สนามข่าว 7 สี

สธ.เผยผู้ป่วยโควิด-19 ในไทย เสียชีวิตรายแรก

กระทรวงสาธารณสุข เตือนหากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องแจ้งภายใน 3 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดทางกฎหมาย ส่วนเมื่อวานนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกแล้ว

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ที่กำหนดให้โรคติดเชื้อโควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14 ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีผลบังคับใช้แล้ว เน้นย้ำให้มีการเฝ้าระวังและการแจ้งต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ กรณีพบผู้ป่วยหรือสงสัยว่าป่วย จะต้องรายงานภายใน 3 ชั่วโมง หากฝ่าฝืนจะมีความผิด

และเมื่อวานนี้ มีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านได้ 2 คน เป็นชายชาวจีน อายุ 33 ปี และเด็กหญิงไทย อายุ 3 ขวบ ทั้งคู่รักษาอยู่สถาบันบำราศนราดูร ส่วนผู้ป่วยอาการหนัก 2 คน ขณะนี้เสียชีวิต 1 คน เป็นชายไทย อายุ 35 ปี อาชีพพนักงานขายสินค้า โดยผู้ป่วยรายนี้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ต่อมามีการติดเชื้อโควิด-19 ร่วมด้วย ถูกส่งต่อมาจากโรงพยาบาลเอกชน รักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ทำการรักษาด้วยยาต้านไวรัสที่ดีที่สุด ตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 หลังจากรักษาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ด้วยสภาพปอดที่เสื่อมแต่เดิม หัวใจและอวัยวะภายในทำงานหนัก ทำให้อวัยวะภายในหลายระบบล้มเหลว จึงเสียชีวิตในที่สุด ทั้งนี้เนื่องจากตรวจไม่พบเชื้อแล้ว ดังนั้นสาเหตุแห่งการเสียชีวิตจะเกี่ยวกับโควิด-19 หรือไม่ จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการวิชาการภายใต้คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ต่อไป

ส่วนอีก 1 คน ที่มีการติดเชื้อวัณโรคร่วมด้วย ตรวจไม่พบเชื้อต่อเนื่องเป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้ว ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยสรุปในขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 30 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 11 คน เสียชีวิต 1 คน รวมยอดผู้ป่วยสะสม 42 คน

ประชาชนที่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หลังเดินทางกลับประเทศไทยภายใน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ เจ็บคอ มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น น้ำมูก ไอ เสมหะ หายใจเร็วหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และรีบไปพบแพทย์ พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

หลังจากที่มีรายงานผู้เสียชีวิตเป็นผู้สัมผัสค้าขายกับนักท่องเที่ยว ทำให้พ่อค้าแม่ค้าเช่นที่ตลาดนัดจตุจักร ตื่นตัวในการป้องกันตนเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย ติดป้ายประชาสัมพันธ์ วิธีการล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง และวิธีการสังเกตตัวเองว่าเสี่ยงป่วยหรือติดเชื้อหรือไม่ ทั้งนี้ยอมรับว่าส่งผลกระทบเรื่องรายได้ยอดขายตกลงไปถึง 80 เปอร์เซ็นต์