เช้านี้ที่หมอชิต

แล้งจัด! ช้างป่า 3 ตัว จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ออกหากินใกล้หมู่บ้าน

เช้านี้ที่หมอชิต - จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งกระทบต่อสัตว์ป่า ล่าสุดพบช้างป่า 3 ตัว ลงจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ออกมาหากินใกล้ชุมชนในจังหวัดนครราชสีมา

นี่เป็นภาพของช้างป่า 3 ตัว คือ เจ้าเบี่ยงเล็ก เจ้าขี้ดื้อ และเจ้าแคระ ที่ออกจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินหากินในพื้นที่บริเวณท้ายหมู่บ้านสันกำแพง หมู่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้ชุมชน และใกล้บ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีบ้านสันกำแพง บอกว่า ช่วงนี้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แห้งแล้งมาก หญ้าและเถาวัลย์ซึ่งเป็นอาหารของช้างและสัตว์ป่าแห้งตาย ส่วนแหล่งน้ำในอุทยานฯ ก็มีน้อย บางจุดแห้งขอด ทำให้ช้างป่า กระทิง และสัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ ต้องออกมาหากินในพื้นที่ของชาวบ้านมากขึ้น ทั้งที่เขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือสระน้ำหลังบ้านเรือนของประชาชน โดยการทำงานผลักดันช้างป่าก็ลำบาก เพราะสัตว์ป่าเข้ามาใกล้หมู่บ้านถี่ขึ้น

ช้างป่า 3 ตัว ออกจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตรงเข้าป่าอ้อยของชาวบ้านซึ่งอยู่ติดบ้านเรือนของประชาชน จึงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมประกาศเตือนชาวบ้านอย่าเข้าใกล้จุดที่ช้างป่าอยู่ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ หากพบเห็นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่