สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : The Rock Viewpoint @ ภูผาม่าน สปป.ลาว

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาไปเล่นซิปไลน์ ที่ตอนนี้ใคร ๆ ก็อยากไป โดยเฉพาะไฮไลต์สำคัญ "สไปเดอร์เน็ต" หรือตาข่ายใยแมงมุมที่เดียวของ สปป.ลาว ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ วันนี้ เอาใจสายลุย เพราะว่าจะพาคุณผู้ชมไปซิปไลน์ The Rock Viewpoint ภูผาม่าน เป็นซิปไลน์เปิดใหม่ของ สปป.ลาว เพิ่งจะเปิดตัวได้ไม่ถึง 2-3 เดือน แต่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียล มียอดคนไปซิปไลน์มาก โดยเฉพาะการเดินบนตาข่ายใยแมงมุม หรือสไปเดอร์เน็ต ที่เดียวของลาว และอาจจะเป็นที่เดียวในโลก

คนไทยเป็นนักท่องเที่ยวอันดับที่ 2 รองจากคนลาว ที่เดินทางไปมากที่สุด ไปไม่ยาก ข้ามด่านพรมแดนจังหวัดนครพนม เข้าแขวงคำม่วน สปป.ลาว

พี่ยักษ์ อนาถาทัวร์ และพี่อินที เจ้าของ Green Discovery เขาจัดให้ รับจากด่านนั่งรถไป 2 ชั่วโมงครึ่ง ถึงแล้ว The Rock Viewpoint ภูผาม่าน นักท่องเที่ยวมาต่อคิวซิปไลน์บนเขาหินปูนกันมากทีเดียว

เห็นแบบนี้แล้วสายลุยเสียว ๆ อย่างพวกเรา ไม่รอช้า วางเป้ ใส่อุปกรณ์เซฟตี แล้วลุยกันเลย

สิ่งสำคัญที่สุด คือ ความปลอดภัย ใครซิปไลน์ไม่เป็น ไม่เป็นไร เพราะอันดับแรก สตาฟต้องสอนการใช้อุปกรณ์และข้อควรระวังก่อน

ไฮไลต์สำคัญไม่ใช่แค่ที่สไปเดอร์เน็ตอย่างเดียว เพราะบางทีถ้าคุณผู้ชมโชคดีจะเห็น "ลาวค่าง" สัตว์หายาก สัญลักษณ์ของที่นี่ พบได้เฉพาะพื้นที่เขาหินปูนบริเวณนี้เท่านั้น และนกบูบู เป็นนกปรอดหัวล้าน สายพันธ์ุใหม่ที่พบในเอเซีย และเป็นสายพันธ์ุแรกนานกว่า 100 ปี ใครเจอถือว่าโชคเข้าข้าง

เอาละ ได้เวลาเสียวแล้ว ประเดิมให้พี่อินที เจ้าของ นำคนแรกก่อนเลย

ชิล ๆ แบบนี่ จริง ๆ ซิปไลน์เส้นนี้ยาวถึง 480 เมตร มากกว่าที่น้ำตกตาดฟานเสียอีก ตอนนี้แต่ละคนเริ่มซิปไลน์ข้ามด่านแรกกันไปแล้ว

ซิปไลน์ข้ามเขาหินปูน เสียวแต่สวย แต่ละฐานจะมีสตาฟคอยช่วยเหลืออยู่ ต่อจากนี้ทุกก้าวที่เดิน ต้องเดินตามเหล็กเส้นที่ตอกยึดเข้ากับหิน ขาดไม่ได้คือ เซฟตี ต้องเกี่ยวกับเหล็กเส้นทุกครั้ง

ซิปไลน์ผ่านท่ามกลางเขาหินปูนอีก 2-3 เส้น ปีนป่ายกันแบบเสียว ๆ เพื่อไปให้ถึงไฮไลต์สำคัญ สไปเดอร์เนต ต้องเดินผ่านสะพานเส้นนี้ ใครกลัวความสูงอย่ามองด้านล่าง ซิปไลน์แบบนี้ไม่ได้ทำได้ง่าย ๆ เพราะกว่าจะทำได้ต้องใช้ความพยายาม และถือว่ายากที่สุดเท่าที่เคยทำมา

คุณผู้ชมโชคเข้าข้าง ระหว่างสัมภาษณ์พี่อินที เราก็เห็นนี่ เจ้าบูบู นกปรอดหัวล้าน นกหายาก 2 ตัว บินเกาะอยู่ที่ผาหิน บาส ชานนท์ ช่างภาพ เก็บภาพได้พอดี แต่เสียดายอยู่ไกลไปหน่อย โชคดีแล้ว เพราะบางคนที่มาก็ยังไม่เคยเห็นพวกมันเลย

เดินไต่ไปตามผาหิน เอาละคุณผู้ชม มาถึงแล้วสไปเดอร์เน็ต ไฮไลต์สำคัญที่ใครมาก็ต้องมาถ่ายภาพ เป็นเชือกเหนียว ๆ ชนิดพิเศษที่ถักเป็นตาข่าย ไม่ต้องห่วง เขารับน้ำหนักได้เป็นตัน ๆ นักท่องเที่ยวต้องเกี่ยวเซฟตีกับสายสลิงเพื่อความปลอดภัย นี่คือข้อควรระวัง และขอย้ำว่าใครกลัวความสูง อย่ามองลงไปด้านล่างเด็ดขาด

เพื่อความปลอดภัย สตาฟจะให้อยู่บนสายสไปเดอร์เน็ต ในจำนวนที่จำกัด และยืนกระจายกันเพื่อรับน้ำหนัก ผ่านจากด่านนี้ไปแล้ว ซิปไลน์เพื่อไปให้ถึงจุดชมวิว ยอดที่สูงที่สุดของ The Rock Viewpoint ภูผาม่าน

ถึงแล้วจุดสูงสุดภูผาม่าน สามารถมองเห็นเขาหินปูนได้ 360 องศา และที่สำคัญจะเห็นขุนเขา ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า ภูผาม่าน เพราะอยู่ข้างหลังพวกเรานั่นเอง

ถ่ายรูปจุดชมวิวแล้ว ลองมองไปที่ภูเขาหินปูนดี ๆ ไม่แน่อาจจะเจอ "ค่างลาว" สัญลักษณ์สำคัญและเป็นสัตว์หายากของที่นี่ รอนานก็ยังไม่เจอ จนพี่โอฬาร สตาฟของเรา บอกว่า มันอาจจะไม่ออกมา เพราะมันเพิ่งออกมาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และนี่เป็นภาพที่พี่โอฬาร ถ่ายได้จากมือถือเก็บเอาไว้ให้ดู

คุ้มค่าจริง ๆ สนุก เสียว ลุย แถมยังได้ดูสัตว์หายากของที่นี่ด้วย ยัง...นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น พรุ่งนี้ทีมงานของเราต้องปีนเขาหินปูนเข้าไปในป่า เพื่อไปให้ถึงถ้ำทองคำ เหนื่อย หลงในป่า หน้าตาของถ้ำทองคำจะเป็นยังไง รอติดตามพรุ่งนี้

ขอบคุณพี่อินที และพี่สิงห์เพชร คณะผู้บริหาร Green Discovery พี่ยักษ์ และทีมอนาถาทัวร์