7HD ร้อนออนไลน์

รพ.สัตว์ในโคราชได้รับผลกระทบหนักจากหน้ากากอนามัยขาดตลาด

หลังจากเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดเป็นวงกว้างและพบว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจาการติดเชื้อดังกล่าวแล้ว 1 คน ยิ่งทำให้ผู้บริโภคหาซื้อหน้ากากอนามัยและเจลทำความสะอาดกันมากขึ้น โดยวันนี้(2 มี.ค.63) ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สำรวจตามร้านขายยาในเขตเมืองนครราชสีมา พบว่าเกือบทุกร้านไม่มีหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือจำหน่าย โดยเฉพาะร้านขายยาขนาดเล็กที่ไม่มีสินค้ามาจำหน่ายให้ลูกค้านานนับเดือนแล้ว ขณะที่ร้านขายยาขนาดใหญ่ยังมีหน้ากากอนามัยจำหน่ายอยู่ แต่มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อยและจำกัดจำนวนซื้อ ทำให้ประชาชนผู้บริโภค รวมไปถึงสถานพยาบาลต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้หน้ากาอนามัยและเจลทำความสะอาด ต่างรู้สึกกังวลใจอย่างมากกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยผู้บริโภครายหนึ่งที่ไปหาซื้อหน้ากากอนามัยและเจลทำความสะอาด บอกว่าตระเวนหาซื้อหน้ากากอนามัยไปใช้ส่วนตัวและใช้ในที่ทำงานซึ่งเป็นโรงพยาบาลสัตว์ แต่กลับหาซื้อไม่ได้เลย ซื้อได้เพียงแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค 2 ขวดเท่านั้น เนื่องจากร้านค้า ร้านขายยาในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ขณะนี้ขาดแคลนสินค้าอย่างหนัก ทางร้านบอกว่าสั่งซื้อโดยตรงไปที่บริษัทผู้ผลิตและจากหน่วยงานรัฐที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. 2563 แล้ว แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้สินค้าและไม่รู้ว่าจะส่งสินค้ามาให้เมื่อไรจึงรู้สึกกังวลใจและเดือดร้อนอย่างมาก เพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบน้าก่อน จึงไม่ได้เตรียมการสั่งซื้อหรือสต๊อคสินค้าเอาไว้ก่อน

ด้านสัตวแพทย์หญิงพรเพ็ญ ไตรบัญญัติกุล สัตวแพทย์และผู้บริหารโรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่าตอนนี้โรงพยาบาลสัตว์หลายแห่งในเขต อ.เมืองนครราชสีมา เริ่มได้รับผลกระทบจากที่หน้ากากอนามัย เจลทำความสะอาดและแอลกอฮอล์ที่ขาดตลาดแล้ว โดยสินค้าดังกล่าวถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่แพทย์ พยาบาล จะต้องใช้ทุกวัน เมื่อมีการขาดตลาดก็ต้องหาทางแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน อย่างเช่นหน้ากากอนามัยไม่มีใช้มาได้สักพักแล้ว ก็ต้องแก้ปัญหาโดยส่วนตัวใช้วิธีนำหน้ากากอนามัยอันเดิมที่ใช้มา 5 วันแล้ว มาใช้อีกโดยนำทิชชูมารองด้านในซึ่งประสิทธิภาพอาจจะไม่ดีเท่า แต่ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เพราะสัตวแพทย์และสัตวบาลที่อยู่ในห้องปลอดเชื้อ ห้องผ่าตัด และห้องตัดขนสัตว์ รวมไปถึงลูกค้าที่มาใช้บริการหรือผู้ที่เป็นภูมิแพ้ จำเป็นจะต้องใช้หน้ากากอนามัยเป็นประจำทุกคนและทุกวันทั้งนั้น

สัตวแพทย์หญิงพรเพ็ญ กล่าวอีกว่าในส่วนของภาครัฐเชื่อว่าทุกหน่วยงานกำลังทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ จึงอยากฝากไปถึงผู้ค้าที่กำลังกักตุนสินค้ามากกว่าว่าให้ช่วยกระจายสินค้าออกมา ส่วนประชาชนทั่วไปไม่อยากให้แตกตื่นแย่งกันหาซื้อสินค้าจนขาดตลาด เพราะหน้ากากอนามัยอย่างที่ตนใช้เป็นหน้ากากที่เหมาะสำหรับผู้ที่ใกล้ชิดกับคนไข้ ผู้ป่วย หรือผู้ที่เป็นภูมิแพ้มากกว่า จึงมีความจำเป็นที่จะต้องหน้ากากประเภทนี้ ส่วนหน้ากากผ้าต่าง ๆ ประชาชนทั่วไปก็สามารถนำมาใช้ได้หากไม่อยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ก็น่าจะช่วยลดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาดลงได้บ้าง เพราะไม่ต้องแย่งกันใช้สินค้าประเภทเดียวกัน และถ้าภาครัฐจะสนับสนุนให้ผลิตเพิ่มมากขึ้นก็จะยิ่งดี