สนามข่าว 7 สี

แรงงานไทยในเกาหลีใต้ ขอรัฐฯพากลับประเทศ หลังเชื้อโควิด-19 ระบาดหนัก

ผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดหนักในเกาหลีใต้ ทำให้ตอนนี้แรงงานไทยที่ไปทำงานที่นั่น ทั้งผีน้อย และที่ทำงานแบบถูกกฎหมาย เริ่มอยากกลับบ้านแล้ว เพราะอยู่ด้วยความยากลำบาก

แรงงานไทยคนนี้ ยอมเล่าให้ทีมข่าวฟังว่า เขาเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว เมื่อ 8 ปีก่อน โดยเข้ามาทำงานที่เมืองกูมิ ใกล้กับเมืองแทกู เพื่อเก็บเงินส่งกลับบ้าน แต่ตอนนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดหนักในพื้นที่ ทำให้โรงงาน สวนผัก ผลไม้ ร้านอาหาร ปิดตัวลงจำนวนมาก แรงงานที่นี่ขาดรายได้ การใช้ชีวิตก็ยากลำบากมาก หน้ากากอนามัยก็หายาก พอมีขายก็ราคาแพง อันละประมาณ 7,000 วอน หรือราว 185 บาท บางคนเงินเก็บก็หมดแล้ว อยากกลับไทยก็กลับไม่ได้ บางคนกลัวว่าเมื่อกลับไทยจะไม่มีงานทำ จึงอยากให้ทางการไทยช่วยหางานให้ทำเมื่อกลับไปแล้ว แต่ในระหว่างนี้อยากให้ส่งหน้ากากอนามัยมาให้หน่อย เพราะที่เกาหลีหาซื้อยากมาก

เรื่องนี้ ด้านกระทรวงแรงงาน บอกว่า กรมการจัดหางานได้จัดเตรียมตำแหน่งงานว่างทั่วประเทศ จำนวน 81,562 อัตรา เพื่อเปิดโกาสให้แรงงานไทยได้สมัครงานในตำแหน่งที่ต้องการ และเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว จะสำรวจความต้องการและดำเนินการให้แรงงานกลับไปทำงานใหม่ตามความต้องการอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการประชุมร่วมกันของหัวหน้าด่าน ตม. ประจำท่าอากาศยาน 5 แห่ง สุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, ภูเก็ต, เชียงใหม่ และหาดใหญ่ พร้อมกับกองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ โดยจะมีการประสานงานกับสายการบินที่มีคนไทยกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เพื่อทำการคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน ก่อนเข้าอาคารทันทีที่ลงจากเครื่องบินตามมาตรฐานสากล ซึ่งวิธีปฏิบัติก็จะเหมือนกับเที่ยวบินต่าง ๆ ที่ไปรับผู้โดยสาร จากกระเทศกลุ่มเสี่ยงมา หากพบว่าผู้โดยสารมีไข้ 37.5 องศาขึ้นไป จะถูกแยกตัวออกมาเพื่อไปส่งที่โรงพยาบาล ที่อยู่เครือข่ายของกรมควบคุมโรค เพื่อเฝ้าดูอาการและรักษาต่อไป

และในกรณีที่อาการปกติ ไม่มีไข้ จะถูกส่งไปตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด บันทึกไว้ว่าเคยเป็นบุคคลที่ลักลอบเข้าทำงานผิดกฎหมาย จากนั้นจะส่งกลับที่พักที่ได้แจ้งไว้ และต้องกักตัวอยู่ในที่พัก 14 วัน ตามระเบียบของกรมควบคุมโรค

สำหรับผีน้อยที่ต้องการกลับไทย ก่อนหน้านี้กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ เคยออกประกาศว่าจะไม่เอาผิด ถ้าหากกลับประเทศภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ และจะยังเปิดโอกาสให้เดินทางกลับมายังเกาหลีใต้ในระยะเวลาสั้น ๆ ได้อีกด้วย แต่หากผีน้อยคนไหนถูกจับได้ว่าอยู่ในเกาหลีใต้เกินที่กฎหมายกำหนด ก็จะถูกปรับและไม่อนุญาตให้เข้าประเทศอีกเลย