รอบรั้วเอเชีย

อิหร่านปล่อยนักโทษนับหมื่นชั่วคราวป้องกันโควิด-19 ระบาด

ทางการอิหร่านเตรียมปล่อยตัวนักโทษมากกว่า 50,000 คนชั่วคราว เพื่อลดความเลี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทางการอิหร่านเปิดเผยว่า เตรียมปล่อยตัวนักโทษจำนวนมากกว่า 54,000 คน เป็นการชั่วคราว หลังได้รับการตรวจคัดกรองแล้วว่านักโทษดังกล่าวไม่ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อพยายามลดความแออัดและความเสี่ยงการระบาดของโรค ขณะที่ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้ว 2,336 คน ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลถึง 23 คน ซึ่งรวมทั้งหัวหน้าหน่วยแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติของอิหร่านด้วย ขณะที่ มีผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเป็น 77 คนแล้ว

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในอิหร่านแล้ว พร้อมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคสำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวนมากกว่า 15,000 ชุด และชุดตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ที่สามารถใช้ตรวจคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้เกือบ 100,000 คน

ส่วนที่รัฐวอชิงตัน ของสหรัฐฯ ประชาชนจำนวนมากต่างพากันออกไปซื้ออาหารและของใช้ รวมทั้งอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ไว้กักตุน จนสินค้าหมดชั้น หลังจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 พุ่งขึ้นเป็น 6 คน ขณะเดียวกัน อาคารสำนักงานของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ได้ปิดทำการชั่วคราวเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หลังพบพนักงานคนหนึ่งต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 โดยเธอเริ่มมีอาการป่วยหลังจากเดินทางไปเยี่ยมญาติคนหนึ่งที่บ้านพักคนชรา ซึ่งเป็นจุดที่มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19

ส่วนที่บริเวณท่าเรือ "เฮาเกอซึน" ของนอร์เวย์ ทางการได้มีการกักกันโรคผู้โดยสารจำนวน 1,200 คน บนเรือสำราญ ไอดา ออรา (Aida Aura) ของเยอรมนี หลังต้องสงสัยว่าผู้โดยสาร 2 คน อาจติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ ทำให้เรือสำราญลำนี้ยังไม่สามารถเดินทางออกจากท่าเรือได้