เช้านี้ที่หมอชิต

ลูกเต่ามะเฟืองรังแรกของ จ.ภูเก็ต ฟักออกจากไข่แล้ว 79 ตัว

เช้านี้ที่หมอชิต - ลูกเต่ามะเฟืองรังแรกในรอบ 6 ปี ของจังหวัดภูเก็ต ฟักตัวออกจากไข่แล้วรวม 79 ตัว

จากกรณีที่แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดในทอน ตำบลสาคู จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา เป็นรังแรกในรอบ 6 ปี สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่พบเห็น โดยหลังวางไข่เสร็จ แม่เต่ามะเฟืองได้กลับลงทะเลไป

จากนั้น เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับอุทยานแห่งชาติสิรินาถ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ พบว่าบริเวณที่แม่เต่ามะเฟืองวางไข่ เป็นจุดที่น้ำทะเลท่วมถึง และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเสี่ยงต่อการรบกวน เจ้าหน้าที่จึงเคลื่อนย้ายมาฟักที่ชายหาดในยาง อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต หน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถแทน พร้อมจัดกำลังดูแลร่วมกันช่วยดูแลการเพาะฟักของเต่ามะเฟือง

ล่าสุด เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (4 มี.ค.) พบว่าลูกเต่ามะเฟือง 2 ตัวแรก ได้ออกมาจากหลุมฟัก ก่อนที่ลูกเต่าตัวอื่น ๆ เริ่มทยอยออกจากหลุมทีละตัว เจ้าหน้าที่จึงคอยดูแลจนลูกเต่ามะเฟืองเดินลงสู่ทะเลได้รวม 43 ตัว จากจำนวนไข่เต่าทั้งหมด 92 ฟอง

หลังจากที่รอดูสถานการณ์ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่กลัวว่าลูกเต่ามะเฟืองที่เหลือภายในหลุมจะตาย เพราะก้นหลุมสภาพอับชื้น จึงขุดทรายเพื่อช่วยลูกเต่ามะเฟืองขึ้นจากหลุมฟักได้อีก 36 ตัว โดยยังไม่สามารถปล่อยลูกเต่ามะเฟืองชุดที่สองลงสู่ทะเลได้ เนื่องจากต้องรอให้ถุงไข่แดงบริเวณหน้าท้องยุบตัวก่อน และบางตัวมีการขยับตัวภายใต้เปลือกไข่ จึงช่วยเหลือด้วยการให้แสงไฟเพื่อรักษาอุณหภูมิให้ใกล้เคียงพื้นทราย ซึ่งจะทยอยปล่อยลูกเต่ามะเฟืองตัวที่แข็งแรงลงสู่ทะเลก่อนฟ้าสว่าง ส่วนตัวที่ไม่พร้อมก็จะอนุบาลไว้รอส่งให้สัตวแพทย์ดูแลต่อ

ผลสรุปที่แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่รังแรกในรอบ 6 ปี มีไข่สมบูรณ์ทั้งหมด 92 ฟอง ใช้ระยะเวลาในการฟัก 53 วัน พบไข่ฟักตัว 79 ฟอง ไข่ที่ไม่ได้รับการผสมจำนวน 12 ฟอง และลูกเต่าตาย 1 ตัว ขณะที่ในจังหวัดภูเก็ต ยังมีไข่เต่าที่รอการฟักอีก 2 รัง บริเวณหาดไม้ขาว 1 รัง คาดว่าจะฟักตัวสัปดาห์หน้า และอีก 1 รังน่าจะฟักตัวในเดือนเมษายนนี้