7HD ร้อนออนไลน์

สิระ เจนจาคะ สส.พลังประชารัฐ เตรียมแจ้งความเอาผิดโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยไม่ได้คุณภาพ

จากกรณีที่ รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิชาการและอดีตอาจารย์ ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทีการเผยผลการตรวจสอบหน้ากากอนามัยของ นายสิระ เจนจาคะ สส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ซื้อไปแจกให้ประชาชนเพื่อใช้ป้องกันไวรัสโควิด-19 จำนวน 10,000 อัน แต่จากการตรวจพบว่าเป็นของที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นอันตรายเมื่อสูดดมเข้าไป เพราะเป็นสารก่อมะเร็ง รวมถึงเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ สส. พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าช่วงบ่ายวันนี้ (4 มี.ค.63) จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายและโรงงานที่ผลิตหน้ากากออกมาจำหน่าย ที่ตนซื้อมาแจกจ่ายกับประชาชนเมื่อวานนี้ (3 มี.ค.63) หลังจากมีกระแสและการออกมาแสดงความเห็นว่า หน้ากากมี่นำมาแจกจ่ายนั้น ไม่มีคุณภาพ สวมใส่แล้วจะมีอันตรายตามมาได้
 
นายสิระ กล่าวด้วยว่าได้ให้ผู้ช่วย สส จัดหาและตัดสินใจสั่งซื้อจากบุคคลที่อ้างเป็นเจ้าของโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ในราคา 14.75 บาท จำนวน 10,000 อัน และมาทราบภายหลังว่าเป็นเพียงตัวแทนจำหน่าย โดยได้รับสินค้ากลางดึกของวันที่ 2 มี.ค. 2563 จึงไม่ได้สงสัยเพราะดูภายนอกเหมือนหน้ากากปกติและไมมีความรู้ในเรื่องนี้เลย อีกทั้งยังเห็นว่ามีการตัดเย็บถึง 3 ชั้นมีแผ่นกรองปกติ พร้อมระบุว่าการสั่งซื้อเพียง 10,000 อัน ก็ทำให้ไม่ได้ไปตรวจถึงโรงงานผู้ผลิต และเมื่อถึงเวลาก็แจกจ่ายตามที่นัดหมายไว้ เมื่อแจกหมดแล้วเห็นว่าไม่เพียงพอจึงได้สั่งเพิ่มจากโรงงานเดิมอีก 4,000 อัน จากโรงงานเดิม ซึ่งโรงงานขอเพิ่มราคาเป็นชิ้นละ 17 บาท ตนก็ยินยอม แต่มองว่าเป็นการซ้ำเติมประชาชนและตนเองที่กำลังเดือดร้อน
    
นายสิระ กล่าวอีกว่าการไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายฐานฉ้อโกง พร้อมจะเชิญที่ รศ. ดร.วีระชัย พุทธวงศ์ นักวิทยาศาสตร์ ไปร่วมเป็นพยานเนื่องจาก รศ.ดร.วีระชัย เป็นผู้เปิดเผยถึงผลการตรวจสอบห้ากากอนามัยที่ตนซื้อมา ว่ามีเม็ดไมโครพลาสติกเป็นส่วนประกอบที่ก่อมะเร็งได้ ในขณะที่มีชาวเน็ตและนักวิชาการตั้งข้อสังเกตว่า ช่วงเพียง 2 ชั่วโมง เหตุใดจึงมีผลการตรวจสอบคุณภาพหน้ากากที่นำมาแจกได้รวดเร็ว 
   
นายสิระ ย้ำว่าในฐานะที่ตนเองตกเป็นเหยื่อในการถูกฉ้อโกง อยากเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบโรงงานที่ต้องผลิตหน้ากากให้มีคุณภาพ ไม่โก่งราคา และจะถือโอกาสนี้ขยายผลตรวจสอบโรงงานอื่น ๆ ด้วย เพื่อจะทราบว่าหน้ากากอนามัยที่จำหน่ายให้กับประชาชนในขณะนี้มีคุณภาพหรือไม่ อีกทั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีใครออกมาบอกว่าหน้ากากอนามัยผลิตจากวัสดุใดบ้าง