7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : เปิดสรรพคุณฟ้าทะลายโจร ต่อยอดยาต้านโควิด-19

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่สารสกัดบางตัวที่มีอยู่ในสมุนไพรไทยอย่าง "ฟ้าทะลายโจร" จะสามารถยับยั้งเชื้อโควิด-19 ได้ ซึ่งตอนนี้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งศึกษาวิจัยอย่างเต็มที่ ติดตามใน ณัฐชนน Love เลย

จากกรณีที่ "กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก" เปิดการทดลองวิจัยสารสกัดจาก "ฟ้าทะลายโจร" ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ไทยจากหลายหน่วยงาน ร่วมกันวิจัยทดลองทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหายาต้านเชื้อโควิด-19 จนพบว่า สารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ของประเทศไทย สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสในหลอดทดลองได้ กรมการแพทย์แผนไทยฯ จึงเตรียมต่อยอดสู่ยาฆ่าเชื้อโควิด-19

การศึกษาทดลองที่สามารถเพาะเชื้อและเลี้ยงเซลล์เชื้อโควิด-19 ในห้องปฏิบัติการได้ และนำผลเซรุ่มของอาสาสมัครที่ได้กินสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร โดยสกัดเซรุ่มทุก 7 วัน มาสังเกตปฏิกิริยาที่มีกับเซลล์เชื้อโควิด-19 และวิเคราะห์ว่าสารสกัดฟ้าทะลายโจรจะสามารถเข้าไปทำลายเชื้อไวรัสได้ในระยะใด โดยใช้เวลาในการทดลองอีก 1 เดือน เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำมากที่สุด ซึ่งหากผลการวิจัยชี้ว่า ฟ้าทะลายโจรมีผลต้านเชื้อโควิด-19 จะใช้ร่วมกับยาต้านไวรัสแผนปัจจุบัน

"ฟ้าทะลายโจร" หรือที่บางคนรู้จักในชื่อ หญ้ากันงู น้ำลายพังพอน เมฆทะลาย และฟ้าสะท้าน อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542 บัญชียาจากสมุนไพร มีสรรพคุณลดอาการไข้หวัด เจ็บคอ รักษาอาการท้องเสีย ไม่ติดเชื้อ มีคุณสมบัติไม่ทำให้ง่วงซึม และไม่ทำให้ดื้อยา นอกจากนี้ ยังมีการนำฟ้าทะลายโจรใช้ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ ทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะ เพื่อแก้ไขปัญหาการตกค้างของยาในสัตว์ โดยเฉพาะในสัตว์ปีก

สรรพคุณเหล่านี้เองทำให้ฟ้าทะลายโจร จึงกลายเป็นอีกหนึ่งความหวังของเหล่ามวลมนุษยชาติ ที่จะสกัดมาเป็นยาต้านเชื้อโควิด-19 และจะกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของนักวิจัยและวงการแพทย์ไทย กับการต่อยอดสมุนไพรไทยให้เกิดประโยชน์กับคนทั้งโลก