รอบรั้วเอเชีย

ทางการฮ่องกงยืนยันสุนัขของผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อจากมนุษย์

ทางการฮ่องกงยืนยันว่าสุนัขสัตว์เลี้ยงของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ติดเชื้อจริง และเชื้อว่าอาจเป็นครั้งแรกที่พบการแพร่เชื้อจากมนุษย์ไปสู่สัตว์

สำนักงานการเกษตร การประมง และการอนุรักษ์ ของฮ่องกง ออกมายืนยันว่าสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ก่อนหน้านี้ เคยตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในระดับต่ำ จากการเก็บตัวอย่างในช่องจมูกและช่องปาก ติดเชื้อโควิด-19 ได้จริง และเชื่อว่าอาจเป็นครั้งแรกที่พบการแพร่เชื้อจากมนุษย์ไปสู่สัตว์ อย่างไรก็ตาม สุนัขตัวนี้ไม่แสดงอาการของโรคโควิด-19 แต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเฝ้าสังเกตอาการต่อไประหว่างที่สุนัขถูกกักกันโรค และจะส่งคืนให้เจ้าของสุนัขหลังผลตรวจเชื้อเป็นลบ ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสัตว์ระบุว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ควรกังวลเกินเหตุและไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงไปทิ้ง เพราะไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงเป็นแหล่งแพร่เชื้อ

ส่วนที่เกาหลีใต้ มีรายงานว่าโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองแทกู ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบการระบาดอย่างหนักของโรคโควิด-19 กำลังประสบปัญหาเตียงไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วย โดยขณะนี้มีผู้ป่วยกว่า 2,300 คน ที่กำลังรอเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน ส่วนโรงพยาบาลทหารสามารถรองรับผู้ป่วยอาการหนักได้เพียง 100 เตียง และวันนี้คาดว่าจะรับผู้ป่วยได้เพิ่มอีก 200 เตียง ขณะที่เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 5,600 คน เสียชีวิตแล้ว 35 คน และคาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

ขณะที่ ทางการซาอุดีอาระเบียประกาศห้ามพลเมือง รวมทั้งผู้พักอาศัยในซาอุดีอาระเบีย เข้าไปประกอบพิธีทางศาสนาในนครเมกกะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งมาตรการล่าสุดนี้มีขึ้นหลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการซาอุดีอาระเบียสั่งห้ามชาวต่างชาติเข้ามาแสวงบุญในประเทศ และเกิดขึ้นในช่วงก่อนที่จะเริ่มต้นเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม เป็นช่วงที่ผู้แสวงบุญหลายล้านคนเดินทางไปเยือนนครเมกกะ

ด้านทางการอิหร่านเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคบนท้องถนนในพื้นที่หลายเมืองของประเทศ โดยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอิหร่านแล้วเกือบ 3,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 92 คน ซึ่งมีรายงานพบผู้ติดเชื้อแล้วในเกือบทุกจังหวัดของอิหร่านแล้ว