เช้าข่าว 7 สี

หน้ากากอนามัยนาโนป้องกันโรคโควิด-19

อาจารย์ภาควิชาเคมีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ รองศาสตราจารย์นพวรรณ ชนัญพานิช คิดค้น หน้ากากอนามัยนาโน ป้องกันโรคโควิด-19 และฝุ่น PM2.5 ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ใช้ผืนผ้าเส้นใยนาโน กรองอีก 1 ชั้น จึงกรองฝุ่น, เชื้อโรค, เชื้อไวรัส เข้าสู่ร่างกายได้ เวลาสวมใส่ก็ระบายอากาศดี ไม่อึดอัด ขั้นตอนการทำ ใช้ผ้าเส้นใยนาโน ประกบกับผ้าสปันบอนด์ที่แข็งแรง อยู่ทรง ก่อนตัดตามแบบขนาดกว้าง 14.5 เซนติเมตร ยาว 15 เซนติเมตร เว้าส่วนคางและจมูก จากนั้นใช้เครื่องซีลพลาสติก ประกบเข้าด้วยกัน ใส่ยางคล้องหู และลวดตรงส่วนจมูก เพื่อให้บีบรัดให้พอดีกับใบหน้า สำหรับการใช้งาน เมื่อใช้แล้วก็ต้องทิ้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดี ซึ่งในอนาคตจะต่อยอดเย็บเป็นแบบผ้าให้ถอดซักได้ แล้วทำไส้กรองตรงกลางเป็นผ้านาโน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

บริเวณตลาดสดบางลำพู เทศบาลนครขอนแก่น มีพยาบาลและเจ้าหน้าที่ศูนย์อนามัยที่ 7 พร้อมด้วยประชาชนจิตอาสา ชาวจังหวัดขอนแก่น มาตั้งจุดให้บริการสอนตัดเย็บหน้ากากอนามัยผ้า แบบเย็บมือ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อให้ประชาชนนำความรู้ เทคนิคที่ได้ ไปตัดเย็บหน้ากากอนามัยผ้าใช้เองได้ ในช่วงที่กำลังขาดแคลน และมีราคาแพง นอกจากนี้ยังสอนวิธีการล้างมือ 7 ขั้นตอนอย่างถูกต้อง ที่ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 วินาที เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ลงพื้นที่จุดเรียนรู้การแปรรูปผ้าไหม ตำบลเทนมีย์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ขณะนี้กลุ่มเกษตรกรแปรรูปผ้าไหมบ้านเทนมีย์ เกิดไอเดียนำผ้าไหมลายพื้นเมืองสุรินทร์ ทั้งลายผ้าโสร่ง สมอ อัมปรม มาเย็บเป็นหน้ากากอนามัย ป้องกันไวรัสโควิด-19 นางสาวกรรณิการ์ เวลาเกิด เกษตรกรในกลุ่มที่คิดค้นรูปแบบเย็บผ้าไหมเป็นหน้ากากอนามัย บอกว่า การเย็บจะใช้ผ้าสาลูที่มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี แห้งไว เย็บประกบกับผ้าไหมลายอัมปรม อัตลักษณ์ผ้าไหมสุรินทร์ ซึ่งขณะนี้มีออร์เดอร์จากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่สั่งเข้ามาจำนวนมาก โดยผ้าไหม 1 ผืน ลายอัมปรม ราคาผืนละ 1,500 - 2,000 บาท จะได้หน้ากากอนามัย 40-50 ชิ้น ราคาชิ้นละ 70 บาท

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนไปเข้าแถวลงทะเบียนรับหน้ากากอนามัยแบบ N95 ที่ อบจ.เชียงใหม่ แจกจ่ายฟรี 10,000 อัน โดยจำกัด 1 คน 1 ชิ้น ซึ่งแจกไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็หมด สำหรับหน้ากากอนามัยดังกล่าว ประชาชนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การแจกหน้ากากอนามัยเป็นการช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่าย เพราะทุกวันนี้ หาซื้อยากแล้ว หากบางร้านมีขาย ราคาก็แพง จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุขจัดโควตามาแจกหรือขายให้ประชาชนในส่วนภูมิภาค