เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ร่วมป้องกัน! หลายจังหวัดงดจัดงานสงกรานต์ปี 63 เลี่ยงการแพร่ระบาดโควิด-19

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า เทศบาลนครขอนแก่นตัดสินใจงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียวประจำปี 2563 หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

แต่ยังคงจัดกิจกรรมตามประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่น เนื่องในวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ไทยและวันครอบครัว โดยจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร การขนทรายเข้าวัด และการละเล่นแบบไทย รวมทั้งกิจกรรมการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในชุมชน ก็ยังคงไว้ในภาพรวม

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชลบุรี นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า เทศบาลเมืองแสนสุข งดจัดงานประเพณีก่อพระทราย วันไหลบางแสนประจำปี 2563 ในวันที่ 16-17 เมษายน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ ส่วนการเล่นน้ำในช่วงประเพณีสงกรานต์ ทางเทศบาลขอความร่วมมืองดเล่นสาดน้ำในทุกกรณี เนื่องจากอาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยเฉพาะประชาชนที่มาใช้บริการที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ส่วนถนนข้าวหลาม ถนนสุขุมวิท และถนนอื่นๆ เปิดให้รถทุกประเภทใช้ได้ตามปกติ

ส่วนที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ สั่งงดจัดงานสงกรานต์ในส่วนของการปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งหมด ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถเล่นสาดน้ำได้ แต่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ จึงอยากให้งดเว้นหรือเลี่ยงไปก่อน