รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเยอรมนี เพียงวันเดียวพุ่งนับร้อยคน

เจ้าหน้าที่ทางการเยอรมนี ออกแถลงการณ์ สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ โดยภายในวันเดียว ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 182 คน ส่งผลให้ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อทั้งประเทศแล้ว 444 คน ซึ่งมีการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใน 15 รัฐจากทั้งหมด 16 รัฐของประเทศ ยกเว้นรัฐซัคเซิน-อันฮัลท์ (Sachsen-Anhalt) เพียงรัฐเดียว โดยรัฐที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อมากที่สุดของประเทศ คือ รัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน (Nordrhein-Westfalen) ทางตะวันตกของประเทศ คิดเป็นครึ่่งหนึ่งของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด

โดยยอดรวมผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ล่าสุด อยู่ที่ 3,352 คน ติดเชื้ออีก 97,805 คน ใน 87 ประเทศ และมีผู้ได้รับการรักษาหายป่วยแล้ว 54,121 คน โดยเป็นผู้ติดเชื้อที่จีนแผ่นดินใหญ่ 80,430 คน เสียชีวิต 3,013 คน ขณะที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อ 6,088 คน เสียชีวิตแล้ว 40 คน ตามมาด้วย อิตาลี มีผู้ติดเชื้อ 3,858 คน เสียชีวิตแล้ว 148 คน ขณะที่อิหร่าน มีผู้ติดเชื้อ 3,513 คน เสียชีวิตแล้ว 107 และเยอรมนีมีผู้ติดเชื้อ 444 คน และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ขณะที่สถานการณ์ในประเทศอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุดในทวีปเอเชีย เป็นอันดับ 2 รองจากจีนแผ่นดินใหญ่ ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศบังคับใช้มาตรการจัดตั้งจุดตรวจ เพื่อจำกัดการเดินทางระหว่างเมือง และเรียกร้องให้ประชาชนลดการใช้ธนบัตรและเหรียญ พร้อมประกาศปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งทั่วประเทศชั่วคราว ไปจนถึงวันที่ 20 มีนาคมนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ขณะเดียวกัน รายงานล่าสุดจาก คณะกรรมการสุขภาพประจำมณฑลหูเป่ย ระบุว่า 14 จาก 17 เมือง ในมณฑลหูเป่ย ไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ ซึ่งนับเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสในมณฑลหูเป่ย กำลังเบาบางลง นอกจากนี้ จำนวนผู้ป่วยหายดีและออกจากโรงพยาบาลของมณฑลหูเป่ย ยังแซงหน้าผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ เปิดเผยว่าจะทยอยปิดโรงพยาบาลชั่วคราวต่าง ๆ และลดจำนวนโรงพยาบาลที่กำหนดสำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อ เนื่องจากสถานการณ์ดีขึ้น ขณะที่ยังคงบังคับใช้มาตรการป้องกันและควบคุมอย่างเข้มงวด

ด้านสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ ไออาต้า (IATA) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจทำให้สายการบินทั่วโลก ได้รับความเสียหายมากกว่า 113,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.56 ล้านล้านบาท ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเชื้อจะแพร่ระบาดในวงกว้างมากเพียงใด

ขณะเดียวกัน "ฟลายบี" (Flybe) สายการบินภูมิภาคของอังกฤษ ประกาศยุติกิจการแล้ววานนี้ ภายหลังรัฐบาลอังกฤษไม่อนุมัติเงินกู้ ที่ตกลงไว้เมื่อเดือนมกราคม เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้โดยสารใช้บริการลดลงเป็นจำนวนมาก โดยทาง "ฟลายบี" แถลงว่า ได้จอดเที่ยวบินทุกเที่ยวและยุติกิจการในสหราชอาณาจักรโดยมีผลทันที และทำให้พนักงาน 2,400 คน ตกงาน

ทั้งนี้ "ฟลายบี" เป็นสายการบินภูมิภาค ที่มีผู้โดยสารใช้บริการปีละ 8 ล้านคน มีสนามบินลงจอด 81 แห่ง ซึ่งการประกาศครั้งนี้ ส่งผลให้มีผู้โดยสารตกค้างในสนามบินต่าง ๆ นับหมื่นคน โดยรัฐบาลอังกฤษได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ดำเนินการรถบัสและรถไฟ ให้รับผู้ถือตั๋วโดยสารของ "ฟลายบี" และขอให้สายการบินอื่น ๆ ลดราคาตั๋วเพื่อช่วยเหลือผู้โดยสาร ให้เดินทางไปถึงจุดหมาย