เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : เรียนรู้ภูมิปัญญาตาลโตนด ท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - การออกไปท่องเที่ยวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชน ทำให้เราได้พบประสบการณ์แปลกใหม่ และยังได้สูดอากาศดี ๆ ทำให้สุขภาพแข็งแรง เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวชุมชนดงตาล ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี มีฐานเรียนรู้เกี่ยวกับตาลโตนดครบวงจร ตั้งแต่ขึ้นต้นตาลมาทำเป็นเมนูอาหารถิ่น ติดตามชมพร้อมกัน

บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ที่มีต้นตาลมากถึง 450 ต้น เราอยู่ที่ชุมชนดงตาลบ้านลุงถนอม ซึ่งวันนี้มี "พี่แจ๋ม" ทายาทผู้สืบทอดวิถีชาวสวนตาล พืชเมืองเพชรอายุยืน ให้ผลผลิตมากมาย

เป็นภาพคุ้นตาของคนในชุมชน ที่จะเห็นพี่แจ๋มใช้ชีวิตปีนอยู่บนต้นตาลสูง ๆ ไม่ต่ำกว่า 4-5 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อไปตัดลูกตาลอ่อน และเก็บผลผลิตจากตาลโตนด ซึ่งมีประโยชน์มากมาย

เรียกได้ว่าทุกส่วนของต้นตาล ล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น ว่าแต่มาถึงถิ่นตาลโตนดทั้งที ต้องได้ลิ้มรสชาติลูกตาลอ่อน ปอกชิมกันสด ๆ หลังจากเพิ่งเก็บลงมาเลย

ยังมีน้ำตาลโตนดที่กำลังต้มในกระทะร้อน ๆ นำไปแปรรูปเป็นน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลปึกได้ พี่แจ๋ม ยังบอกว่า ตื่นเช้ามาต้องขึ้นตาลทุกวัน ไม่ใช่แค่ได้กินได้ขาย แต่การได้เห็นป่าตาลมันเป็นความสุขของชีวิต

การออกไปเที่ยวธรรมชาติ ไม่เพียงได้สูดอากาศที่ปลอดโปร่ง ทำให้สุขภาพแข็งแรง แต่ธรรมชาติยังเติมเต็มความสุข และบำบัดใจของเราด้วย ต่อด้วยเรียนรู้งานหัตถกรรมจักสานใบตาล ทำขนม "ตาลหวานอาหารใจ" ที่ร้านเชฟชุมชนครัวตาลโตนด และลิ้มรสเมนูอาหารถิ่น แกงหัวตาล และยำหัวตาล รับประทานกับผักสวนครัวปลอดสาร และข้าวสวยร้อน ๆ

สัมผัสวิถีชุมชนดงตาลขนานแท้ ยกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนสีเขียวที่เป็นมิตรต่อโลก อากาศดีมีรอยยิ้มต้อนรับ ดีต่อปอด ดีต่อสุขภาพ และดีต่อใจจริง ๆ