สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รวบ 4 ชาวจีน ฆ่าเพื่อนร่วมชาติ ปมเหตุทวงหนี้พนันออนไลน์

ตำรวจตามจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนได้ครบทั้ง 4 คน ที่ร่วมกันฆาตกรรมเพื่อนร่วมชาติ 2 คน ยัดกระเป๋าเดินทางทิ้งแม่น้ำปิง ปมเหตุเพราะทวงหนี้พนันออนไลน์ ขณะที่ภารกิจการค้นหากระเป๋ายัดศพอีกใบยังคงเดินหน้าต่อ ติดตามจากรายงาน คุณศิรัณพร มูลอุทก

หลังจากติดตามตัวนานกว่า 1 สัปดาห์ ที่สุด ตำรวจชุดสืบสวนภาค 6 ตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร สภ.เมืองกำแพงเพชร ตำรวจท่องเที่ยง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจภูธรจังหวัดตาก และจังหวัดเชียงราย สนธิกำลังประสานทางการประเทศเมียนมา ทำการผลักดันจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาชาวจีน 4 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุฆาตกรรม นายจุน หว่าง อายุ 30 ปี เพื่อนร่วมชาติ มัดมือมัดเท้ายัดกระเป๋าทิ้งลงแม่น้ำปิง จังหวัดกำแพงเพชร

ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายเชียว เชี่ยงหยูว, นายหูเจิ้ง ฉง, นายฝาน กังกัง เเละ นายฉิน เหมี่ยว หลังก่อเหตุได้หลบหนีข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ฝั่งจังหวัดเมียวดี ชายแดนที่ติดกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ต่อมาทางการเมียนมาสามารถจับกุม นายฝาน กังกัง และนาย ฉินเหมี่ยว ได้ที่เมืองย่างกุ้ง ส่วนนายหูเจิ้ง ฉง และนายเชียว เชี่ยงหยูว สามารถจับกุมได้ที่เมืองเชียงตุง ใกล้เมืองท่าขี้เหล็ก ชายแดนติดกับอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งทั้งหมดถูกนำตัวเข้ามาสอบสวนขยายผล และดำเนินคดีในไทยครบทั้ง 4 คนแล้ว

สอบสวนเบื้องต้นกลุ่มผู้ต้องหาให้การตรงกันว่าร่วมกันลงมือฆาตกรรมเพื่อนร่วมชาติ นายจุ่น หว่าง และนางสาวบิง ซู หญิงสาวชาวจีนที่เดินทางมาด้วย ก่อนยัดร่างทั้ง 2 คน ใส่กระเป๋าเดินทาง เพื่ออำพรางศพ และซ่อนเร้นการกระทำผิด

สำหรับแผนประทุษกรรม พบว่ามีการวางเเผนไว้ก่อนล่วงหน้า ก่อนเกิดเหตุได้ล่อลวงให้ผู้ตายทั้ง 2 คนเข้าไปในบ้านเช่าหลังเกิดเหตุ ซึ่งผู้ก่อเหตุทั้ง 4 คนได้เช่าเอาไว้ โดยมีการเตรียมกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ ไว้ก่อนล่วงหน้า 1 วัน จากนั้นลงมือใช้เชือกรัดคอนายจุน หว่าง จนแน่นิ่ง ส่วนนางสาวบิง ซู ซึ่งอยู่บนบ้าน ชั้น 2 เห็นเหตุการณ์ พยายามตะโกนขอความช่วยเหลือ จึงถูกกระหน่ำแทงเพื่อฆ่าปิดปาก ผู้ต้องหาทั้งหมดช่วยกันยัดร่างใส่กระเป๋า และเช่ารถตู้ให้มารับ เพื่อนำศพมาทิ้ง ก่อนจะเดินทางไปที่อำเภอแม่สอด

ส่วนปมเหตุพบว่า นายฝาน กังกัง พยายามทวงเงิน และขอรหัสบัตรเอทีเอ็มจากนายจุน หว่าง ผู้เสียชีวิต ที่ติดหนี้จากการพนันออนไลน์ จำนวน 80,000 หยวน หรือราว 340,000 บาท แต่ นายจุน หว่าง ขัดขืนไม่ยอมให้ จึงเกิดมีปากเสียงกัน ก่อนจะร่วมกันลงมือก่อเหตุดังกล่าว

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ผ่านล่ามแปลภาษา ยังให้การไม่ตรงกัน ซึ่งจะต้องเค้นสอบปากคำอย่างละเอียด ว่าผู้ก่อเหตุทั้ง 4 คน แต่ละคนทำหน้าที่อะไรบ้าง แต่คาดว่าผู้บงการทั้งหมดคือ นายฝาน กังกัง

ตำรวจนำตัวผู้ต้องหาขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปที่เมืองพัทยา เพื่อชี้จุดบ้านเช่าที่ลงมือฆาตกรรมเพื่อนร่วมชาติ เจ้าหน้าที่มีการเตรียมกระเป๋าเดินทาง 4 ใบ เพื่อใช้ในการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยพาไปชี้จุดต่าง ๆ ที่ได้ก่อเหตุฆาตกรรม เพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวน

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการค้นหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะอาวุธมีดที่ใช้ฆ่า นางสาวบิง ซู ซึ่งคาดว่าอยู่ในกระเป๋า 1 ใบ ที่ถูกทิ้งระหว่างทางก่อนถึงจังหวัดกำเเพงเพชร ซึ่งยังหาไม่พบ

ส่วนการค้นหากระเป๋าที่ใส่ร่างของ นางสาวบิง ซู ทางเจ้าหน้าที่จะค้นหาไปจนกว่าจะพบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ในเรื่องของระยะเวลา หากนานจนเกินไปก็คงต้องยุติการค้นหา