7HD ร้อนออนไลน์

จ.ภูเก็ตสั่งห้ามไม่ให้ นทท. และลูกเรือ บนเรือสัญชาติอิตาลีขึ้นบก

เช้าวันนี้ (6 มี.ค.63) พ.ต.อ.ณรงค์ ชนะภัยกูล ผกก.ตม.จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นำรถตรวจการอัจฉริยะ พร้อมด้วยศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติทางทะเล แพทย์จากกรมควบคุมโรค และโรงพยาบาลป่าตอง เตรียมพร้อมเพื่อตรวจนักท่องเทียวที่มากับเรือ Costa Fortuna สัญชาติอิตาลี ที่กองอำนวยการร่วมคัดกรองโรคติดต่อ โควิค 19 หาดป่าตอง อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต ก่อนที่จะถูกทางจังหวัดภูเก็ตมีคำสั่งสั่งระงับไม่ให้ขึ้นนักท่องเที่ยวและลูกเรือทั้งหมดบนเรือ Costa Fortuna ขึ้นฝั่งที่หาดป่าตอง หลังมีราชกิจจานุเบกษา กรณีโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิควิค-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. ๒๕๕๘ กำหนดให้ท้องที่นอกราชอาณาจักรทที่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. ๒๕๕๘

โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงระงับการขึ้นท่าของนักท่องเที่ยวทั้งหมด ที่จะขึ้นจากเรือลำดังกล่าว ประกอบด้วยลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมด เป็นจีน 3 คน สิงคโปร์ 2คน ฝรั่งเศส 151 คน เยอรมนี 230 คน และอิตาลี 282 คน ซึ่งเป็นประขากรในกลุ่มประเทศที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย ได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมนี เกาหลีใต้ จีน (รวมฮ่องกง มาเก๊า) ไต้หวัน ฝรั่งเศส สิงคโปร์ อิตาลี และอิหร่าน จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ถอนกำลังออกจากบริเวณท่าเทียบเรือ ซึ่งทางเรือ Costa Fortuna ได้แจ้งขออนุญาตจอดทิ้งสมอเรือตามที่เจ้าท่าภูเก็ตเป็นผู้กำหนด คือห่างออกจากฝั่งเป็นระยะทาง 2 ไมล์ทะเล โดยไม่มีการขึ้นฝั่งมี่หาดป่าตองโดยเด็ดขาด

สำหรับเรือโดยสาร Costa Fortuna สัญชาติอิตาลี เป็นเรือ Region Cruises มีประวัติเดินเรือผ่านประเทศไทย รวม 3 ครั้ง ได้แก่ อ่าวป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ช่วงวันที่ 21-22 ก.พ. 2563 เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 27 ก.พ. 2563 และท่าเรือแหลมฉบัง เมื่อวันที่ 28-29 ก.พ. 2563 พบผู้โดยสารในเรือรวม 41 สัญชาติ ซึ่งผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวพักอาศัยและท่องเที่ยวอยู่บนเรือลานี้ เฉลี่ยประมาณ 7 – 10 วัน จากแผนการเดินเรือพบประวัติเดินเรือผ่านประเทศสิงคโปร์  2 ครั้ง ในวันที่ 25 ก.พ. 2563 และ วันที่ 3 มี.ค. 2563 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค COVID-19 และเป็นพื้นที่ที่ต้องมีการเฝ้าระวังและจับตามองเป็นพิเศษ

การขออนุญาตทิ้งสมอบริเวณอ่าวป่าตองในครั้งนี้ ใช้เวลา 36 ชั่วโมง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแวะพักและการท่องเที่ยว เรือ Costa Fortuna มี ผู้โดยสาร 1,631 คน ลูกเรือ 984 คน จะแวะที่หาดป่าตองพัก 1 คืน ใน‪วันที่ 6 -7 มี.ค. 2563‬  และวันพรุ่งนี้ (7 มี.ค.63) จะออกจาก จ.ภูเก็ต

ขณะที่ผู้ประกอบการรถรับจ้างที่รอให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาจากเรือลำนี้ บางรายเปิดเผยถึงการสั่งระงับครั้งนี้ว่าหากเป็นการระงับเพื่อป้องกันอันตรายจากโรคติดต่อ ก็เห็นสมควรว่าไม่ควรจะปล่อยให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้ขึ้นบกที่หาดป่าตอง เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ประเทศที่มีการแพร่กระจายของโรคไวรัสโควิด-19 และมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง