ข่าวภาคค่ำ

ประชาชนหวั่นโควิด-19 ดัน GrabFood โต 3 เท่า ไม่ออกนอกบ้านหากไม่จำเป็น

ผู้ให้บริการสั่งซื้ออาหารออนไลน์ รับอานิสงส์ความวิตกกังวลจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้หลายคนไม่ต้องการออกนอกบ้าน ส่งผลให้ยอดเรียกใช้บริการเติบโตถึง 3 เท่าตัว

ผู้สื่อข่าว 7HD ได้ส่งอีเมล์สัมภาษณ์ นายธนินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่แกร็บประเทศไทย ถึงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทราบว่า ขณะนี้ประชาชนเรียกใช้บริการแกร็บฟู้ดเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงปกติถึง 3 เท่า โดยมีลูกค้าหน้าใหม่เพิ่มสูงขึ้น ส่วนช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก คือ การสั่งอาหารในมื้อเที่ยง และมื้อเย็น สะท้อนได้ว่าประชาชนเริ่มระมัดระวังตัว และจะไม่ออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น ล่าสุด ได้กำชับพนักงานและแจกจ่ายอุปกรณ์ป้องกันไวรัสโควิด-19 เพื่อคุมเข้มความสะอาดและความปลอดภัยจากโรคระบาด

ตรงกันข้ามกับการจัดงานไทยเที่ยวไทย ที่มีประชาชนแวะเวียนไปซื้อแพ็กเกจทัวร์ตลอดทั้งวัน ด้าน ผู้ประกอบการหวั่นหากการท่องเที่ยวซึมยาวนาน 3 เดือน เม็ดเงินจะหายไปจากระบบกว่า 1.3 ล้านล้านบาท

ด้าน ธนาคารแห่งประเทศไทย เรียกเก็บธนบัตรหมุนเวียนกลับเข้าคลัง 14 วัน ก่อนให้นำออกไปใช้อีกครั้ง และได้เพิ่มสัดส่วนธนบัตรใหม่ 500 บาท เข้าสู่ระบบมากขึ้น เพื่อบรรเทาผลกระทบโรคโควิด-19