ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลแจงปมเปิดรับเงินบริจาคสู้ภัยโควิด-19

รัฐบาลแจงเปิดรับเงินบริจาคสู้โควิด-19 เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาและสนับสนุนเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ไม่ใช่แจกจ่ายประชาชน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลเปิดรับบริจาคเงินจากประชาชน โดยชี้แจงว่าเป็นความเห็นพ้องของรัฐมนตรี ตามข้อเสนอของนายกรฐมนตรี ที่สละเงินเดือนเพื่อนำมาใช้แก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 เบื้องต้นเตรียมตั้งเป็นกองทุน จะติดขัดระเบียบปฏิบัติจึงเปิดเป็นบัญชีรับบริจาคแทน ไม่มีเจตนาเปิดรับบริจาคเงินจากประชาชน แต่ยินดีให้ร่วมสมบททุนจากทุกภาคส่วน

ด้าน นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งสำนักงานเป็นเจ้าของบัญชี แจงวัตถุประสงค์ก็เพื่อช่วยเหลือสนับสนุน อุปกรณ์ เวชภัณฑ์ ที่จำเป็นแก่เจ้าหน้าที่ และบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานป้องกันการแพร่ระบาด และรักษาผู้ป่วย ไม่ได้ใช้ดูแลแรงงานไทยผิดกฎหมายเกาหลีใต้ หรือผีน้อย หรือแจกให้กับประชาชนเดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 2 เดือน ตามมาตรทางกระตุ้นเศรษฐกิจ

ส่วน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ยืนยันใช้ศูนย์เป็นที่รับบริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นต่อไป พร้อมกับสรุปสถานการณ์ที่จำเป็น และถูกต้อง เพื่อแถลงให้ประชาชนรับทราบทุกวันทำการ

ส่วนมาตรการควบคุมโรคกลุ่มแรงงานที่กลับจากเกาหลีใต้นั้น นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ทุกคนต้องเดินทางไปคัดกรองโรคที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรีก่อน จากนั้นจะคัดกรองแรงงานที่มาจากเมืองแทกู และคยองซัง 2 เมืองเสี่ยงต้องถูกกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน เช่นเดียวกับผู้ที่มีไข้เข้าเกณฑ์ติดโรค ส่วนที่มาจากเมืองอื่น ๆ ต้องถูกควบคุมโรค 14 วันในพื้นที่ทางการจัดให้ในภูมิลำเนาตนเอง

ทั้งนี้มีคนไทยกลุ่มแรก 200 คน ที่เดินทางถึงประเทศไทย และถูกส่งตัวไปศูนย์คัดกรองทีฐานทัพเรือสัตหีบแล้ว