สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตามหาใบตะคึก จ.สุพรรณบุรี

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปปีนต้นตะคึก จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นใบไม้ที่หากินได้ในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น หน้าตาจะเป็นยังไง ติดตามได้เลย

ต้นตะคึกหน้าตาเป็นยังไง เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายคนไม่เคยเห็นและไม่เคยกิน วันนี้ ชาวบ้านตำบลหนองขาม อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี จะพาผมไปเก็บใบตะคึกนำมาทำอาหาร หากินได้ช่วงนี้เท่านั้น ว่าแล้วก็นำอุปกรณ์ออกไปหาต้นตะคึกกันดีกว่า

ร้อน ๆ แบบนี้ คนร้อน แต่ตะคึกชอบ เป็นช่วงผลิใบอ่อน นี่...ต้นตะคึก หน้าตาคล้ายกับต้นจามจุรี สูงซะด้วย ช่วงหน้าแล้งไม่กี่สัปดาห์ ตะคึกจะผลิใบ เป็นเวลาทองของชาวบ้าน ที่จะนำใบไปประกอบอาหาร ส่วนเมล็ดและเปลือกยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาอาการทางผิวหนังได้ด้วย

เห็นต้นสูง ๆ ขนาดนี้ จะเก็บใบตะคึกได้ยังไง ชาวบ้านบอกว่า ง่ายนิดเดียว ก็ปืนขึ้นไปแบบนี้

แหมไปเกือบยอดเลย ชาวบ้านง่าย แต่ อนุวัตจัดให้ ยากซะแล้ว ก็พี่แกทำรังมดแดงตื่นซะแล้ว จะปีนไปทางเดิม ก็คงจะไม่ได้

หาวิธีการใหม่ นำบันไดมาพาด ขึ้นไปนิดหน่อย ต้องเจอกับอุปสรรคซะแล้ว ก็ต้นตะคึกต้นใหญ่ ใบสูง แถมกิ่งน้อย ขึ้นลำบาก โอบก็ยาก คงต้องใช้ความพยายามทุกส่วนของร่างกาย

ขึ้นได้แบบทุลักทุเล มาถึงเกือบยอด วิธีการเก็บก็ต้องตัดกิ่งลงมา

แหม พี่เลือกตัดกิ่งเล็ก เหลือให้ผมกิ่งใหญ่กว่าซะงั้น เนื้อแข็งกว่าจะตัดได้ ใช้พลังเกือบหมดตัว ช่วยกันคนละไม้คนละมือ กว่าจะเก็บใบตะคึกได้ ไม่ธรรมดา เหมือน พี่เอ ไชยา มิตรชัย บอกไว้

ได้ใบตะคึกแล้ว ขึ้นง่าย แต่ขาลง ลงยาก

กว่าจะลงได้ ทุลักทุเล แขนเป็นแผลไปหมด ไม่ได้ลงมือเปล่า เพราะเอาของแถมมาฝากทีมงานด้วย ก็มดแดงแฝงตะคึกนี่แหละ โดนกันไปหลายตัว

ค่อย ๆ เก็บใบตะคึก เลือกเฉพาะใบอ่อนเท่านั้น ว่ากันว่า ใบตะคึกรสชาติคล้ายผักหวานป่า ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่

ได้ใบตะคึกแล้ว ขากลับ แวะเก็บกะบก หรือ อัลมอนด์บ้านนา ใครเป็นเด็กบ้านนอกน่าจะรู้จัก และหากินได้ช่วงหน้าแล้งเหมือนกัน

คราวนี้มาดูเมนูที่แม่ ๆ จะทำให้ผมทาน เป็นเมนูพื้นบ้าน ชื่อว่า แกงส้มปลากรอบใบตะคึก ตำเครื่องแกงแกงส้ม ต้มน้ำให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ตามด้วยปลากรอบ

จังหวะรอน้ำเดือด ก็ผ่ากะบก กินเล่นไปพลาง ๆ ก่อน เอาส่วนหัว หรือจมูกกะบก ออกก่อน ไม่งั้นมันจะขม

พอน้ำเดือด ใส่ใบตะคึกลงไป คนเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้แกงส้มปลากรอบใบตะคึกแล้ว เป็นอาหารที่หากินได้ในช่วงนี้เท่านั้น รสชาติคล้ายกับใบผักหวานป่าจริง ๆ

ขอบคุณชาวบ้าน อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี