สนามข่าว 7 สี

กรณ์ เปิดตัว พรรคกล้า หลังออกประชาธิปัตย์ ชูเป้าหมายช่วยคนไทยมีอนาคตที่ดีขึ้น

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา มีการเปิดตัวพรรคการเมืองน้องใหม่ 3 พรรค ซึ่งแต่ละพรรคมีผู้นำที่คุ้นหน้าคุ้นตาในวงการการเมือง และมีจุดยืนที่แตกต่างกัน

กรณ์ จาติกวณิช เปิดตัวจัดตั้ง พรรคกล้า ที่สำนักงาน กกต.
เริ่มจากพรรคแรกชื่อว่า พรรคกล้า มีหัวหน้าพรรคคือ นายกรณ์ จาติกวณิช เป็นอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์, อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีอุดมการณ์ทางการเมือง 4 ข้อ ได้แก่ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เข้มแข็งมั่นคง, ปฏิบัตินิยมคู่คุณธรรม, ระบบเศรษฐกิจเสรีมีความรับผิดชอบต่อสังคมและคนไทย ครอบครัวไทย ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

นางลัดดาวัลลิ์ เตรียมตั้งพรรคการเมือง
พรรคต่อมาคือ พรรคเสมอภาค นำโดย นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่แถลงเปิดตัวพรรค ภายหลังลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหาร พรรคเพื่อไทย พร้อมประกาศเจตนารมณ์ รวมพลังสร้างชาติ พลิกฟื้นเศรษฐกิจสร้างชีวิตใหม่สร้างความเสมอภาค

โดยจุดยืนคือ การดึงความเสมอภาคกลับมาให้คนไทยทุกคนทั้งภาคสังคม เศรษฐกิจ การเมือง โดยยึดมั่นระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พร้อมประกาศที่จะเป็นพรรคการเมืองที่ไร้ระบบอุปถัมป์ ไม่ตกภายใต้การครอบงำของผู้ใดผู้หนึ่ง

สส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวย้ายไปสังกัด พรรคก้าวไกล
พรรคสุดท้าย หลายฝ่ายจับตามองเพราะประกาศจุดยืนชัดเจนว่า สานต่ออุดมการณ์ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ นั่นก็คือ พรรคก้าวไกล นำโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หรือ ทิม พิธา สส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วย สส.พรรคอนาคตใหม่ 55 คน

โดย นายพิธา ยืนยัน พรรคนี้อยู่ข้างประชาชนและประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการ ต่อต้านรัฐประหาร ส่วนสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมคือการบริหารจัดการภายใน และโครงสร้างของพรรคที่จะเล็กลง สร้างเป้าหมายที่ชัดเจน วางแผนรายไตรมาส รายเดือน และรายวัน ส่วนงบประมาณที่ใช้จะระดมทุนจากบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคม