เช้านี้ที่หมอชิต

โขลงช้างป่าภูหลวงกว่า 20 ตัว ออกอาละวาดทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน

เช้านี้ที่หมอชิต - พบโขลงช้างป่าภูหลวงกว่า 20 ตัว ออกอาละวาดทำลายทรัพย์สินชาวบ้านในจังหวัดเพชรบูรณ์ เสียหาย ชาวบ้านเดือดร้อน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

นี่เป็นคลิปภาพเหตุการณ์ขณะที่ช้างป่าภูหลวงกว่า 20 ตัว กำลังเดินหาอาหารอยู่ในแปลงปลูกป่า ตำบลวังกวาง อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีเสียงที่ชาวบ้านจุดประทัดไล่ แต่โขลงช้างป่ากลับไม่ตื่นกลัว ยังคงเดินหาอาหารกินอย่างสบายใจ 

ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ก่อนหน้านี้ต้องแก้ปัญหาด้วยการจุดประทัดลูกบอลให้เกิดเสียงดัง เพื่อให้ช้างป่าตกใจ และหนีออกจากหมู่บ้านไป แต่พอจุดบ่อย ๆ เข้าก็เริ่มไม่กลัวเสียงประทัด ซึ่งช้างป่าโขลงนี้ออกมาอาศัยอยู่ในพื้นที่แปลงปลูกป่า ที่ชาวบ้านออกไปหาของป่ามาเป็นอาหาร เช่น หน่อไม้ และผักหวาน แต่ตอนนี้ไม่มีใครกล้าออกไปหาของป่าแล้ว เพราะเกรงว่าจะถูกช้างป่าทำร้าย

ด้านนายวัชรวุธ พิลาฤทธิ์ ชาวบ้านหมู่ 6 ตำบลวังกวาง บอกว่าตั้งแต่ป่าภูหลวงเริ่มประสบปัญหาภัยแล้ง ช้างป่าโขลงนี้ก็ออกมาหากินใกล้กับหมู่บ้าน เพราะแหล่งอาหารในป่าเริ่มหมดไป ส่วนความเสียหายที่ถูกช้างป่าทำลาย ก็มีทั้งระบบน้ำประปา ภาชนะใส่น้ำ กุฏิพระ พื้นที่การเกษตร ได้รับความจนเสียหาย แต่ยังเคราะห์ดีที่ช้างป่ายังไม่ทำร้ายชาวบ้าน จึงอยากให้หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ ออกมาให้ความช่วยเหลือ หรือแก้ปัญหานี้ ก่อนที่ชาวบ้านจะเดือดร้อนมากกว่านี้