สนามข่าว 7 สี

เสนอ ก.ต. พิจารณากรณี วิคตอเรีย ซีเครท

ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์เด็กและสตรี ไปยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. เพื่อให้ช่วยตรวจสอบคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ที่มีกรณีวินิจฉัยว่า อาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท เป็นสถานบริการที่เปิดถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีการค้าประเวณี หรือค้ามนุษย์

นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์เด็กและสตรี และ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ก.ต. เพื่อให้ตรวจสอบรายละเอียดคำพิพากษาและคำวินิจฉัยของศาลในคดีค้ามนุษย์ อาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาไปก่อนหน้านี้ ทำให้ผู้ต้องหาสำคัญในอีกคดีที่เกี่ยวข้องกัน คือ นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ หรือ เสี่ยกำพล เจ้าของอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท, นางนิภา และ นายธนพล ภรรยาและลูกชายของนายกำพล นำไปใช้เป็นเหตุผลยื่นคำร้องขอให้อัยการถอนฟ้องคดี

นายรณสิทธิ์ บอกว่า ได้ร้องเรียนทั้งหมด 4 ข้อ ให้ ก.ต. พิจารณา ข้อแรก มองว่าคำพิพากษาดังกล่าวเกินคำฟ้อง มีการพาดพิงไปถึงผู้ต้องหาในอีกคดี ที่ยังไม่ได้นำตัวมาเป็นจำเลยว่าไม่มีความผิด ข้อ 2 กรณียกฟ้องจำเลยทั้งหมดฐานค้ามนุษย์ เพราะมีการต่อสู้คดี ว่าไม่ทราบอายุของผู้เสียหายที่มาขายบริการ ซึ่งกังวลว่าจะมีการนำไปใช้เป็นแนวทางต่อสู้คดีค้ามนุษย์ในอนาคต ข้อ 3 กรณีมีคำพิพากษาลงโทษจำเลยฐานค้าประเวณี ว่าเป็นความผิดส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับ นายกำพล ที่เชื่อว่าเป็นเจ้าของสถานบริการตัวจริง และข้อ 4 กรณีวินิจฉัยว่าอาบอบนวด เป็นสถานบริการที่เปิดถูกต้องตาม กฎหมาย ไม่มีการค้าประเวณี หรือค้ามนุษย์ ซึ่งมองว่าสถานบริการส่วนใหญ่มีการแฝงขายบริการทางเพศให้กับนักท่องเที่ยว จึงกังวลว่าคำวินิจฉัยจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของไทย โดยเฉพาะการจัดอันดับสถานการณ์ค้ามนุษย์

ขณะที่ นายชูวิทย์ บอกว่า อยากให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตามข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้กลายเป็นบรรทัดฐานในอนาคต