สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : อุปลาซิวอ้าว จ.อุบลราชธานี

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาทุกคนไปชิม อุปลาซิวอ้าว แต่กว่าจะกินได้ ต้องไปหาปลาด้วยวิธีการเยาะปลา ที่ชาวบ้านตำบลนาสะไม อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี เขาจัดให้ ติดตามได้เลย

ช่วงหน้าแล้งแบบนี้ เป็นนาทีทองของชาวบ้าน ที่จะออกไปเยาะปลา อย่างเช่น ชาวบ้านตำบลนาสะไม อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี จะพา อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ออกไปเยาะปลา เดินมาบนท้องนาไม่นาน ถึงแล้ว สถานที่ที่ชาวบ้านจะชวนผมเยาะปลากัน

ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านจะนำกิ่งไม้มาวางในคลอง หรือลำธาร ทำคล้ายบ้านปลา พูดง่าย ๆ สร้างวิมานให้ปลา เมื่อมันเข้ามาอยู่ตั้งแต่ช่วงฤดูฝน พอถึงช่วงฤดูแล้ง น้ำลง ได้เวลาที่ชาวบ้านจะลงไปหาปลา

ขั้นตอนไม่ยาก แต่ต้องใช้ความสมัครสมานของคนในหมู่บ้าน ค่อย ๆ ไล่ ด้วยการทอดแห หรือต้อนปลา ให้หลบเข้าไปอยู่ใต้กิ่งไม้ จากนั้นคนละไม้คนละมือ ตัดกิ่งไผ่ นำอวนหรือตาข่ายมากักเอาไว้ ขั้นตอนนี้สำคัญ ต้องวางตาข่ายไม่ให้ปลาออกได้ จากนั้นค่อย ๆ นำกิ่งไม้ออกมาทีละกิ่ง ทีละกิ่ง

แหม เหนื่อยเอาการเหมือนกัน ผู้ชายทำ สาว ๆ ก็เอาใจช่วย ค่อย ๆ ดึงกิ่งไม้ขึ้นจนหมด คราวนี้มาลุ้นว่า จะได้ปลาขึ้นมาหรือเปล่า คุณผู้ชมพร้อมนะ ถ้าพร้อมแล้ว ลุยพร้อมกันเลย

เอาละ มาลุ้นกันว่า จะได้ปลาอะไรติดขึ้นมาบ้าง

ตัวใหญ่ใช้ได้ แล้วคนอื่น ๆ ได้ปลาอะไรกัน

ได้ปลาซิวอ้าว หรือปลาซิวตัวใหญ่ ติดขึ้นมาเป็นแพ ช่วยกันแกะไม่หวาดไม่ไหว ทีแรกก็ได้ปลาขึ้นมาเยอะอยู่ แต่ละคนเริ่มได้ปลาขึ้นมาแล้ว

หว่านแหแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ปลาก็เริ่มติดขึ้นมา ชาวบ้านบอกว่า วันนี้ได้น้อย คาดว่าปลาส่วนใหญ่จะหลบอยู่ใต้ท่อนไม้ หรือตอใม้ขนาดใหญ่ ไม่สามารถนำขึ้นมาได้

ไม่เป็นไร คราวนี้เปลี่ยนไปเยาะปลาที่จุดอื่น วิธีการทำเหมือนกัน หัวใจสำคัญ คือ ความสมัครสมานสามัคคีของคนในหมู่บ้าน

ผู้ชายตอนนี้ก็แสดงฝีมือในการหาปลา ส่วนผู้หญิง ไม่ต้องเป็นห่วง ระดับเชฟกระทะหลุด เอ้ย กระทะเหล็ก แม่ครัวพื้นบ้านก็จัดแจงตำบักหุ่ง หรือ ส้มตำปลาร้า ปลาที่ได้ โดยเฉพาะปลาเกล็ดขาวก็นำไปย่าง ส่วนปลาซิวอ้าวที่ได้เยอะแบบนี้ แม่ ๆ บอกว่า จะนำไปทำอุปลาซิวอ้าวให้กิน เป็นสูตรโบราณ นำปลาซิวอ้าวสด ๆ ล้างทำความสะอาด ใส่เกลือ โรยด้วยใบมะกรูด สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ บักสัง เพื่อเพิ่มรสชาติเปรี้ยว หาเก็บได้ตามริมคลองนี่แหละ

ใส่วัตถุดิบหมดแล้ว นำทุกอย่างมาต้ม ให้ส่วนผสมต่าง ๆ คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ ไม่นานก็ได้อุปลาซิวอ้าวมากิน

อาหารเสร็จแล้ว ก็เรียกทุกคนมาล้อมวงกินข้าวพักเที่ยง อบอุ่นดี ใครดูแล้วคงนึกถึงบ้าน

ขอบคุณชาวบ้านตำบลนาสะไม อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี