7HD ร้อนออนไลน์

ชาวบ้านตกเบ็ดหาปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ปลากระเบนยักษ์หนักกว่า 300 โล

ช่วงเช้าวันนี้ (10 มี.ค.63) ที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ 4 ต.ไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง ได้มีชาวบ้านตกปลากระเบนราหูหรือปลากระเบนเจ้าพระยาขนาดใหญ่ได้ น้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม โดยชาวบ้านช่วยกันผูกเชือกที่ปลากระเบนราหูที่อยู่ในน้ำแล้วโยงไว้กับต้นไม้ใหญ่ริมตลิ่ง  

จากการสอบถามนายอิทธิพร ชื่นใจ อายุ 30 ปี ผู้ที่ตกปลากระเบนราหูได้ เล่าว่าปกติตนและเพื่อน ๆ มักจะหาเวลาว่างออกมาตกปลากันเป็นประจำ โดยเมื่อคืนนี้ (9 มี.ค.63) ก็ออกมาตกปลาตามปกติ จนช่วงเช้ามืดวันนี้ (10 มี.ค.63) ได้มีปลามาติดเบ็ดตกปลา ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นปลาธรรมดาทั่วไป จึงไปดึงเบ็ดตกปลาดูแต่ก็ดึงอยู่นานปลาก็ไม่ยอมเข้าฝั่ง จึงผลัดกับเพื่อนบ้านช่วยกันเบ็ดตกปลา โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงปลาเข้าใกล้ฝั่งได้ ถึงได้เห็นว่าเป็นปลากระเบนราหูขนาดใหญ่มาก จนตัวเองยังตกตะลึงเพราะไม่เคยเจอปลาขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน ตอนแรกกะว่าจะปล่อยปลากระเบนไปเพราะรู้ว่าเป็นสัตว์คุ้มครอง แต่นึกอีกทีก็กลัวว่าปลาจะเป็นอันตราย เนื่องจากใช้เวลาดึงเบ็ดตกปลายู่นานอาจเกิดการบอบช้ำ จึงโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่จากกรมประมงมาตรวจสอบก่อนที่จะปล่อยปลาไป ระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่มาถึงก็ได้พบกับสามีภรรยาที่รู้จักกัน ซึ่งเป็นคนชอบช่วยเหลือ ได้ติดต่อขอร่วมทำบุญซื้อปลากระเบนตัวดังกล่าว และรอปล่อยคืนธรรมชาติในแม่น้ำเจ้าพระยาตามเดิม

นายไกรสร ระศรี นักวิชาการแรงงานชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอ่างทอง กล่าวว่าหลังจากรับแจ้งจากนายอิทธิพรก็รีบเดินทางมาตรวจสอบ ซึ่งปกติปลากระเบนจะไม่ได้อาศัยอยู่บริเวณนี้ แต่เคยเจออยู่บริเวณ ต.เทวราช อ.ไชโย คาดว่าช่วงนี้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลง ประกอบกับมาพบว่าปลากระเบนราหูตัวนี้ได้ออกลูก คาดว่าน่าจะมาอยู่ในแหล่งที่อุดมสมบูรณ์เพื่อหาที่ออกลูกจนมาติดเบ็ดดังกล่าว เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือไม่ให้เคลื่อนย้ายปลากระเบนราหูหรือยกปลาขึ้นมาจากแม่น้ำ เพราะบริเวณดังกล่าวมีลูกปลาที่แม่ปลากระเบนเพิ่งออกลูกอยู่ประกอบกับปลามีอาการบอบช้ำ จนต้องรีบฉีดยาลดแบคทีเรียและฉีดยาแก้อักเสบเพื่อลดการบอบช้ำให้ปลา ก่อนตัดเชือกและปล่อยปลาไปตามธรรมชาติ คาดว่าปลาน่าจะว่ายน้ำไปไม่ได้ไกลเนื่องจากห่วงลูกปลา จึงบอกให้คนตกปลาบริเวณดังกล่าวช่วยดู หากตกได้ปลากระเบนให้รีบปล่อยทันที ซึ่งเท่าที่เห็นตอนนี้แม่ปลาออกลูกปลามาแล้ว 2 ตัว จากปกติปลากระเบนราหูจะออกลูกประมาณ 10 ตัว

ส่วนนางปวีณา สว่างประทีป และนายมานพ  บุตรจินดา สองสามีภรรยา ที่ขอซื้อปลากระเบนราหูตัวดังกล่าว กล่าว่าหลังจากข่าวว่ามีคนตกปลากระเบนราหูขนาดใหญ่ได้ จึงได้ให้รีบมาดูเพราะส่วนตัวและครอบครัวชอบทำบุญและชอบช่วยเหลือคนอื่น ประกอบกันเป็นสัตว์คุ้มครองหายาก ไม่อยากให้สูญพันธ์ อยากจะอนุรักษ์ไว้ โดยได้ข่าวว่ามีคนมาติดต่อขอซื้อไปทำอาหารด้วย ด้วยความสงสารจึงติดต่อขอร่วมทำบุญซื้อปลาตัวดังกล่าวเพื่อนำปล่อยคืนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งตรงตามเจตนารมณ์ของคนที่ตกปลากระเบนตัวนี้ด้วยที่อยากปล่อยคืน ซึ่งเมื่อปล่อยเสร็จแล้วก็รู้สึกดีใจที่ได้ทำบุญครั้งนี้ ยิ่งรู้ว่าปลากระเบนเพิ่งออกลูกด้วย ยิ่งสาสารและยิ่งดีใจที่ได้ทำบุญในครั้งนี้