เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปารีณา โดน 4 ข้อหารุกป่าสงวน เจ้าตัวปฏิเสธเตรียมงัดหลักฐานสู้

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดราชบุรี พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหากรณีฟาร์มไก่เขาสนฟาร์ม จังหวัดราชบุรี บุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ และที่ดินสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ สปก. จำนวน 711 ไร่

เธอเปิดเผยสั้นๆ ก่อนจะเข้าพบพนักงานสอบสวนว่าไม่กังวลใจเพราะมั่นใจหลักฐานที่มี วันนี้เป็นการเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา หลังจากได้รับหมายเรียกจากตำรวจและยังไม่มีการนำหลักฐานที่เตรียมไว้มาชี้แจ้งเนื่องจากรอดูว่าจะถูกแจ้งทั้งหมดกี่ข้อหา

หลังจากใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ในการสอบสวนและแจ้งข้อหา นางสาวปารีณาระบุว่าเธอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาพร้อมมอบหมายให้ทนายความรวบรวมพยานหลักฐานชี้แจงเป็นเอกสารภายใน 30 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด โดยยังยืนยันว่าไม่มีความกังวลในการต่อสู้คดีนี้ ขณะที่ทนายความบอกว่าการแจ้งข้อกล่าวหาของตำรวจมีการตั้งประเด็นคำถามกว่า 30 ประเด็น ซึ่งมีบางประเด็นที่ไม่เป็นธรรม คือ การนำบทสัมภาษณ์ที่นางสาวปารีณา ให้ต่อสื่อมวลชนมาแจ้งข้อกล่าวหาด้วย

ส่วนการรวบรวมหลักฐาน เพื่อชี้แจงต่อตำรวจ ทีมงานมีการรวบรวมไว้บางส่วนแล้วแต่ยอมรับว่ายังไม่สมบูรณ์เพราะมีเอกสารจำนวนมากทำให้ต้องใช้เวลาในการรวบรวมหลักฐาน ซึ่งนอกจากเอกสารหลักฐานยังมีพยานบุคคลที่นำมาสู้คดีด้วย แต่ก็กังวลว่าอาจเกิดการข่มขู่พยานได้ เพราะคดีนี้ถือเป็นคดีตัวอย่างเกี่ยวกับเรื่องที่ดินของบรรดา สส. เพราะเชื่อว่านอกจากนางสาวปารีณา ยังมี สส.อีกหลายคนที่ถือครองที่ดินในลักษณะเดียวกันเป็นจำนวนนับพันไร่

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับนางสาวปารีณา ทั้งหมด 4 ข้อหา คือ บุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ, บุกรุกที่ดินของรัฐ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ รวมทั้งความผิดตาม พ.ร.บ.น้ำบาดาล และประมวลกฎหมายที่ดิน ซึ่งหลังจากนี้นางสาวปารีณา จะรวบรวมพยานหลักฐานชี้แจงเป็นภายใน 30 วัน ตามที่กำหนด