ห้องข่าวภาคเที่ยง

อาลีบาบา ยืนยัน ถูกแอบอ้างทำธุรกิจกับแก๊งกักตุนหน้ากากอนามัย เตรียมดำเนินคดี

กรณีมีภาพ นายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี หรือ "เสี่ยบอย" ที่แอบอ้างเป็นคนสนิทผู้ติดตาม ร้อยเอกธรรมนัส พรมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โพสต์ภาพกับนายลี อ้างว่าได้ทำข้อตกลงทางธุรกิจกับนายลี โดยอ้างว่าตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาลีบาบา กรุ๊ป

ล่าสุดอาลีบาบา กรุ๊ป ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่ นายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี และ นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ได้กล่าวอ้างว่าได้ทำข้อตกลงทางธุรกิจกับนายลี ซึ่งอ้างว่าตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับทางอาลีบาบา กรุ๊ปนั้น

อาลีบาบา กรุ๊ป ขอเรียนแจ้งว่าทางบริษัทฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนายลี และ นายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี รวมทั้ง นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ และไม่มีการทำข้อตกลงทางธุรกิจกับบุคคลเหล่านี้ตามที่กล่าวอ้าง เรารู้สึกเสียใจที่มีการพาดพิงถึงบริษัทฯ เช่นนี้ และขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อการแอบอ้างชื่ออาลีบาบา กรุ๊ป โดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับอาลีบาบา กรุ๊ป เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภท ทั้งอีคอมเมิร์ซ ค้าปลีก อินเทอร์เน็ต เอไอ และเทคโนโลยีข้ามชาติของจีน โดยมี แจ็ค หม่า เป็นผู้ร่วมก่อตั้งในปี 2542 ก่อนที่จะเกษียณตัวเองจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร และเปิดทางให้ แดเนียล จาง ดำรงตำแหน่ง CEO อยู่ในขณะนี้ จากข้อมูลนิตยสารฟอร์บส์ จัดอันดับเมื่อปี 2019 อาลีบาบา กรุ๊ป มีมูลค่าบริษัทสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของจีน และเป็นอันดับ 7 ของโลก ประมาณ 14.7 แสนล้านบาท