รอบรั้วรอบโลก

ทรัมป์ สั่งห้ามการเดินทางจากยุโรปเข้าสหรัฐฯ สกัดโควิด-19

ชาวอเมริกันรีบพากันเดินทางกลับเข้าประเทศ หลังผู้นำสหรัฐฯ ประกาศห้ามการเดินทางจากยุโรปเข้ามายังสหรัฐฯ เป็นเวลา 30 วัน ยกเว้นเฉพาะประเทศอังกฤษ เพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19

พลเมืองชาวอเมริกันจำนวนมากที่เดินทางไปยังหลายประเทศในยุโรป ต่างพากันรีบหาทางเดินทางกลับประเทศโดยเร็วที่สุด ภายหลังที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศว่า สหรัฐฯ จะเริ่มระงับการเดินทางจากยุโรปเข้ามายังสหรัฐฯ เป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่อพยายามสกัดการระบาดของเชื้อโควิด-19 จากนอกประเทศ เนื่องจากสถานการณ์ระบาดในยุโรปยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยคำสั่งห้ามดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในช่วงเที่ยงคืนวันศุกร์นี้ ตามเวลาท้องถิ่น แต่ประกาศนี้ไม่มีผลบังคับใช้กับผู้ที่เดินทางจากประเทศอังกฤษและพลเมืองอเมริกัน ขณะเดียวกัน ทางการสหรัฐฯ ได้ร้องขอให้พลเมืองที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศยุโรป กักกันตัวเองเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่ สนามบินหลายแห่งในยุโรป อาทิ สนามบินเบลเยียม มีผู้โดยสารจำนวนมากตกค้างอยู่ภายในสนามบิน หลังประกาศของผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งเคาน์เตอร์ของสายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส มีผู้โดยสารเข้ารอคิวเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศแผนงบประมาณ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1,580,000 ล้านบาท สำหรับปล่อยเงินกู้ให้แก่ธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

ด้านคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนแถลงว่า จุดสูงสุด (Peak) ของการระบาดของโรคโควิด-19 ในประกาศจีนสิ้นสุดลงแล้ว โดยจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในจีนลดลงอย่างต่อเนื่อง และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในภาพรวมทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ อีกทั้งไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่นอกมณฑลหูเป่ย์ ติดต่อกันครบสัปดาห์แล้ว อย่างไรก็ตาม ทางการจีนยังไม่มีมาตรการผ่อนปรนในการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรค