เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ เขมร ส่วย ลาว เยอ

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น ความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์แถบอีสานใต้ และอุดหนุนสินค้าชุมชนท้องถิ่นที่จังหวัดศรีสะเกษ ในงาน "เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ" ตามสไตล์เที่ยวแซ่บเมืองชายแดน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคมนี้ ติดตามชมพร้อมกัน

ชาวศรีสะเกษพร้อมใจ นุ่งผ้าไทยใส่บาตร เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นประจำทุกเช้าวันอังคาร บริเวณเกาะกลางน้ำห้วยน้ำคำ งดงามตามวิถีวัฒนธรรม รวมใจสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ

เที่ยวแซ่บ @เมืองชายแดน ในงานเทศกาลดอกลำดวนบาน ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ยลกลิ่นหอมดอกลำดวน ต้อนรับด้วยการแสดงฟ้อนหมอลำม่วน ๆ การละเล่นพื้นบ้านที่สะท้อนอัตลักษณ์ของชาวลาวศรีสะเกษได้อย่างดี

นอกจากการร้องหมอลำ การร้องกลอนเต้ยเกี้ยวกันระหว่างชายหญิงแล้ว ต้องได้ลิ้มลองอาหารพื้นถิ่นไทยลาวตามสไตล์กินแซ่บ @เมืองชายแดน มีปลาย่างจิ้มน้ำพริก เมนูไข่มดแดง และส้มตำ ไก่ย่างไม้มะดัน จากอำเภอห้วยทับทันที่ขึ้นชื่อ

ภายในงานยังมีการจัดแสดงวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์อื่น ๆ ทั้งเขมร ส่วย เยอ การแสดงทางวัฒนธรรมบนเวที การสาธิตทำอาหารพื้นถิ่น และการจำหน่ายสินค้าชุมชน โดยบริเวณประตูทางเข้างานได้ตั้งจุดตรวจคัดกรอง และมีการแจกหน้ากากอนามัยผ้าสาลูเพื่อสร้างความมั่นใจ รวมทั้งส่งเสริมชุมชนท้องถิ่นแปรรูปผ้าไทยมาเป็นหน้ากากอนามัยสไตล์วิถีไทยด้วย

เที่ยวไทยแบบปลอดภัยอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยด้วย และไฮไลต์ยามค่ำคืน กับการแสดงแสงสีเสียงที่ยิ่งใหญ่ สัมผัสอารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤเธศวร ตอน สืบราชมรรคา ศรีชยราชา ชัยวรมันที่ 7 ชมฟรี ตั้งแต่ 19.00 น. เป็นต้นไป เที่ยวแซ่บ @เมืองชายแดน ในงานสืบสานประเพณีสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 มีนาคมนี้