เช้านี้ที่หมอชิต

จนท.แจง แมงกะพรุนที่พบในทะเลบางแสน เป็นแมงกะพรุนหัวขวด

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังมีผู้โพสต์พบแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ที่มีพิษอันตรายถึงชีวิต ในทะเลบางแสน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า เป็นเพียงแมงกะพรุนหัวขวด 

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ว่า พบแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ซึ่งเป็นแมงกะพรุนหายาก มีพิษร้ายแรงหากโดนตัวพิษอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยมีคนหาปลาไปเจอแมงกะพรุน บริเวณทะเลหาดแหลมแท่น บางแสน จังหวัดชลบุรีนั้น

เมื่อวานนี้ (12 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามนายภูริเดช สิงห์สัตย์ ผู้พบแมงกะพรุน เล่าว่า กำลังตกปลาอยู่บริเวณหาดแหลมแท่น ก็เห็นแมงกะพรุนที่มีสีแปลก ไม่เหมือนแมงกะพรุนทั่วไป จึงจับขึ้นมาพอจับได้ระหว่างนั้นตัวของแมงกะพรุนมาโดนที่ขา และรู้สึกมีอาการปวดแสบปวดร้อน จึงค้นหาทางอินเทอร์เน็ต พบว่าลักษณะใกล้เคียงกับแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส จึงส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

ขณะที่นางสาวชลาทิพย์ จันทร์ชมภู ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก บอกว่า จากการตรวจสอบแมงกะพรุนที่มีคนพบที่หาดแหลมแท่น ไม่ใช่แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส แต่เป็นแมงกะพรุนหัวขวด หากใครไปโดนตัวอาจเกิดอาการแสบร้อนบริเวณผิวหนัง จะมีรอยปื้นแดงขึ้น แต่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต

สำหรับใครที่อาจไปโดยตัวแล้วถูกพิษของแมงกะพรุนหัวขวด สามารถปฐมพยาบาลได้โดยใช้น้ำทะเลล้าง หรือใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณนั้น อาการแสบร้อนก็จะบรรเทาลงได้