7HD ร้อนออนไลน์

รมว.สธ.เยี่ยมบ้านผู้ที่กักตัวเองใน จ.เชียงใหม่

เช้าวันนี้ (13 มี.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปที่เทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อรับแนวทางในการดูแลประชาชนที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่เสี่ยง จากการรับฟังรายงานสรุปเบื้องต้นทราบว่าในพื้นที่เทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม มีนักท่องเที่ยวและคนที่เดินทางไปทำงานในกลุ่มประเทศเสี่ยง และเดินทางกลับไทยรวม  9 ราย หลังจากนั้น นายอนุทินพร้อมคณะเดินทางไปเยี่ยมบ้านของผู้ที่กลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ และกักตัวอยู่ที่บ้าน ซึ่งจะครบ 14 วัน ในวันที่ 14 มี.ค. 2563 นี้ ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับหลาย ๆ คน ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงว่าการกักตัวอยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้

นายอนุทิน กล่าวว่าเทศบาลตำบลฟ้าฮ่ามถือว่ามีการจัดการปัญหาได้อย่างครอบคลุม ทั้งเรื่องการประชาสัมพันธ์ไม่ให้ประชาชนในพื้นที่ตื่นตระหนก และยังมีเจ้าหน้าที่ อสม. และกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ที่เข้มแข็งมาก ดูแลเรื่องอาหาร ความเป็นอยู่ และที่สำคัญได้นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ให้เกิดประโยชน์เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ด้วยการให้ผู้ที่ถูกกักตัวอยู่ที่บ้าน ได้ใช้ปรอทวัดไข้ตรวจเช็คร่างกายตนเอง และส่งข้อมูลผ่านทางไลน์ให้กับเจ้าหน้าที่เป็นการทำงานที่สะดวกอย่างมาก โดยเจ้าหน้าที่ก็มีการติดตามผล เข้าไปพูดคุยเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่กักตัวเองจนทำให้ผู้ที่ถูกกักตัวไม่รู้สึกอึดอัด และถือเป็นชุมชนตัวอย่างที่ดีด้วย 

นายอนุทิน ยังกล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ อสม. และชาวบ้านที่ร่วมมือร่วมใจกันทำหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับประชาชน เป็นการต่อสู้กับคนที่โกงบ้านเมือง คนที่ไม่ยุติธรรมกักตุนหน้ากากอนามัย เพราะหน้ากากที่ชาวบ้านและ อสม.ร่วมกันทำ สามารถที่จะนำมาใช้แก้ปัญหาได้ โดยหน้ากากที่จำหน่ายนั้นควรจะให้แพทย์ใช้ สำหรับชาวบ้าน หน้ากากอนามัยก็สำคัญ แต่ก็สามารถที่จะใช้หน้ากากผ้าแทนได้เช่นกัน

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวด้วยว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่เคยปกปิดข้อเท็จจริงเรื่องจำนวนตัวเลขของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยในช่วงที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 2 ที่มีความเสี่ยง และประเทศไทยมองว่าไวรัสโควิด-19 เป็นปัญหาระดับประเทศที่จะเป็นไวรัสร้ายแรงจึงมีการป้องกันทุกแนวทาง ทำให้ปัจจุบันจากอันดับ 2 ประเทศไทยกลายเป็นอันดับที่ 33 และเป็นอันดับ 1 ในอาเซียนที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19เพียง 75 คน น้อยกว่าหลาย ๆ ประเทศที่เป็นประเทศมหาอำนาจ ที่ภายในคืนเดียวมีผู้ป่วยหลายร้อยราย ที่สำคัญประเทศไทยมี อสม.ที่เข้มแข็ง สามารถที่จะนำไปโชว์ให้กับต่างประเทศได้ทราบว่า สาเหตุที่ควบคุมได้เร็วเพราะชุมชน เจ้าหน้าที่ อสม. ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่รัฐ และภาคเอกชน ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี จึงทำให้ประเทศไทยไม่มีการแพร่ระบาดที่รุนแรง

ด้านนายปรีชา วรกุล นายกเทศมนตรีตตำบลฟ้าฮ่าม กล่าวว่า ในพื้นที่เทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม มีจำนวน 9 คน ที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และทุกๆ เดือน มีผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ อสม. และเจ้าหน้าที่ของเทศบาลฯ จะประชุมร่วมกัน เพื่อทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ไม่ให้ตื่นตระหนก โดยมีตัวอย่างกรณีของหญิงอายุ 29 ปี ทำงานในประเทศเกาหลีใต้ เดินทางกลับมาบ้านถึงที่สนามบินเชียงใหม่ ช่วงดึกของวันที่ 29 ก.พ. 2563 และได้เข้าไปตรวจเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แต่เป็นช่วงกลางคืนแล้วไม่มีแพทย์อยู่ จึงได้ให้น้องชายไปรับพากลับไปกักตัวที่บ้าน

จากนั้นในตอนเช้า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านได้มาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ อสม.เข้าไปดูแลให้คำนำแนะนำอย่างใกล้ชิด ทำให้หญิงคนดังกล่าวรู้สึกสบายใจกับการกักตัวอยู่บ้าน โดยเจ้าหน้าที่ได้ส่งอาหารให้ในช่วงที่กักตัว และทำความเข้าใจกับชาวบ้านโดยรอบ ซึ่งชาวบ้านก็ทราบและไม่ได้รังเกียจ ส่วนพ่อกับแม่ขายของหญิงคนดังกล่าวซึ่งขายของที่ตลาดแห่งหนึ่ง ก็กลัวว่าทางตลาดจะไม่ให้เข้าไปขาย ทางเทศบาลฯ ก็ประสานไปที่ตลาดดังกล่าว ซึ่งเจ้าของตลาดก็ใจดีและเข้าใจ ไม่ได้ว่าอะไรและให้ขายต่อได้