ห้องข่าวภาคเที่ยง

พาณิชย์ยันจัดสรรหน้ากากอนามัยให้ร้านขายยาแล้ว

จากกรณีที่สมาคมร้านขายยา ระบุว่าไม่ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายใน หากอยากได้ต้องทำหนังสือขอโทษกรมการค้าภายใน เพราะทำให้อธิบดีกรมการค้าภายในเสื่อมเสียเกียรตินั้น

ล่าสุด นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ประสานกับนายกสมาคมร้านขายยา และได้จัดสรรหน้ากากอนามัยให้กับสมาคมไปแล้ว จำนวน 25,000 อัน ไม่เข้าใจว่า เหตุใดยังมีการระบุออกมาว่า ไม่เคยได้รับ เรื่องนี้นายกสมาคมร้านขายยา และที่ปรึกษาสมาคมฯ ต้องไปเคลียร์กันเองให้ชัดเจน ส่วนที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ต้องทำหนังสือมาขอโทษก่อน จึงจะจัดสรรหน้ากากอนามัยให้นั้น ยืนยันว่าตัวเองไม่เคยพูดและทำเช่นนั้น เพราะถือว่าได้จัดสรรหน้ากากอนามัยให้สมาคมฯไปตามที่เสนอมาแล้ว เรื่องนี้จบไปแล้ว ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องในลักษณะนี้ สมาคมฯ ก็ควรออกมาแสดงความรับผิดชอบ กรณีออกมาให้ข่าวเชิงลบ กระทบต่อกรมต่อกรมการค้าภายในมาโดยตลอด

นอกจากนี้ ยังมีการจับจ้องถึงประเด็นการฟ้องดำเนินคดีกับโฆษกกรมศุลกากร ว่ามีความเกี่ยวเนื่องกับการเมืองนั้น ยืนยันอีกครั้งว่า เรื่องนี้ไม่มีการเมืองเข้ามาแทรกแซง การฟ้องร้องเพื่อต้องการรักษาเกียรติและศักดิ์ศรีของกรมการค้าภายใน ซึ่งโดยส่วนตัว ไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของหน่วยงานใดเพื่อให้เกิดความเสียหาย

จึงเห็นว่า เป็นเรื่องของผู้ที่ให้ข่าว จะต้องออกมารับผิดชอบดำเนินการแก้ไข เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง และหากโฆษกกรมศุลกากรติดต่อมา ก็พร้อมจะพูดคุย และต้องแยกระหว่างเรื่องคดีความซึ่งต้องว่ากันตามข้อกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง