ข่าวภาคค่ำ

ภาคเหนือวิกฤตหนัก! ค่าฝุ่น PM2.5 เชียงใหม่ขึ้นแท่นอันดับ 1 ของโลกอีกครั้ง

หมอกควันจากไฟป่าปกคลุมภาคเหนือตอนบน วันนี้วิกฤตหนัก ค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ระดับสีแดง 7 จังหวัด ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน

เป็นสภาพท้องฟ้าในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วันนี้มีกลุ่มหมอกควันจากไฟป่าลอยเข้ามาปกคลุมเป็นวันที่ 8 แล้ว กลิ่นเหม็นไหม้จากควันไฟเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากมีไฟป่าและกลุ่มควันไฟสะสมเพิ่มขึ้น ทั้งในพื้นที่ และจากประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ค่าฝุ่น PM2.5 สูงถึง 310 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง เทศบาลตำบลแม่สาย ต้องนำรถดับเพลิงเข้าไปฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ลดปริมาณฝุ่น

ส่วนที่เชียงใหม่ วันนี้แอปพลิเคชัน AirVisual จัดอันดับคุณภาพอากาศย่ำแย่เป็นอันดับ 1 ของโลกอีกครั้ง ดัชนีคุณภาพอากาศสูงถึง 411 ดอยสุเทพและเขตตัวเมือง ถูกปกคลุมด้วยหมอกควันจากไฟป่า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลนครเชียงใหม่ เร่งฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นสู่อากาศและล้างทำความสะอาดถนน เพิ่มความชุ่มชื้น

ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน วันพรุ่งนี้จะประกาศใช้มาตรการห้ามเผาอย่างเด็ดขาด วันนี้ชาวบ้านจึงเร่งเผาวัชพืช ทำให้หมอกควันปกคลุมไปทั่วเพิ่มมากขึ้น ค่าฝุ่น PM2.5 วัดได้ 257 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนที่จังหวัดพะเยา น่าน แพร่ และลำปาง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดงเช่นกัน