สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เปิบเมนูกุดจี่เบ้า จ.อุบลราชธานี

อนุวัตจัดให้ จะพาไปเปิบเมนูขั้นเทพ ที่ชาวบ้านบอกว่าเป็นเมนูสุดยอดที่หากินได้ช่วงหน้าแล้ง ให้พลังงานสูง อร่อย และแพง นั่นก็คือ "กุดจี่เบ้า" ไปติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ฟังเสียงเพลงซะเพลิน วันนี้ชาวบ้านบ้านโนนหนองบัว ตำบลดอนใหญ่ อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี จะพาผมออกไปขุดกุดจี่เบ้า เป็นของดีของอร่อยของชาวบ้าน แต่เป็นของขยาดสำหรับผม เพราะเคยกินดิบ ๆ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว

กินสด ๆ ไม่ไหว แต่ครั้งนี้ชาวบ้านบอกปรุงสุก กินได้ไม่มีปัญหา เอ้า...ลองใหม่ กุดจี่เบ้าจะหากินได้ช่วงหน้าแล้งนี้เท่านั้น กุดจี่เบ้าต้องขุดดินลึกลงไป 1 ศอก ทำโพรงวางไข่แล้วก็กลิ้งขี้ควาย ซึ่งมีลูกของมันอยู่ มันจะกลิ้ง ๆ ๆ อยู่หลายเดือน รอเวลาให้ลูกของมันลืมตามาดูโลก

ขี้ควายที่กุดจี่เบ้าเลือก ก็ไม่ธรรมดา ต้องเป็นควายตัวผู้ อายุ 5 ปีขึ้นไป นาไหนมีควายตัวผู้ตรงตามลักษณะ จะเป็นที่หมายตาของชาวบ้าน ถึงขนาดใครเจอขุย หรือว่าดินที่คาดว่าจะมีกุดจี่เบ้า ก็จะทำสัญลักษณ์จอง ห้ามใครมาขโมยขุดเด็ดขาด อย่างเช่นนาแปลงนี้ ที่ชาวบ้านทำสัญลักษณ์จับจองกันไว้ แหม...ขนาดนั้นเชียว

เมื่อถึงเวลาคาดว่ากุดจี่เบ้า เป็นตัวนาง หรือโตได้ที่ ชาวบ้านก็จะเริ่มขุด ๆ ๆ ๆ แหม...ดินแข็งมาก ต้องสลับกันขุดไปมา ตามทางที่คาดว่ากุดจี่เบ้าจะอยู่ลึกลงไป

ค่อย ๆ ขุด ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อน แห้งแล้ง ทุกคนลุ้นว่าหลุมนี้จะได้กุดจี่เบ้ากี่ตัว เจอแล้ว....

มาลุ้นไปพร้อมกัน

ไม่น่าเชื่อ มากถึง 12 ลูก นี่หน้าตาของแม่มัน กุดจี่เบ้า ทางผมได้แล้ว ชาวบ้านคนอื่นว่ายังไง ค่อย ๆ ตามไปติด ๆ ครั้งนี้ก็ได้

11 ลูกด้วยกัน เอาตัวแม่กลับไปอีกแล้ว ทำไมต้องเอาตัวแม่กลับไปด้วย ชาวบ้านบอกว่าบางลูกอาจยังไม่ถึงเวลา เพราะอะไรเหรอ ต้องลองเปิดดู

นี่ยังเป็นหนอนอยู่เลย ใช้ยังไม่ได้ เหตุนี้จึงต้องเอาแม่กุดจี่เบ้า กลับไปด้วย เพื่อให้มันกลับไปกลิ้งลูกของมันในโอ่ง รอเวลาได้ที่ แล้วค่อยกินลูกของมัน

แล้วแบบที่ได้ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ตัวนาง หน้าตาเป็นยังไง เอาตามหากันต่อ คราวนี้ต้องให้เซียนประจำหมู่บ้านเป็นคนหา ตามคุณแม่ไปหาต่อ อายุ 90 กว่า แต่ยังแข็งแรงมาก ขุดมาได้ ลุ้นว่าจะได้กี่ลูก

หลายลูก จากนั้นแม่จะเขย่าลูกกุดจี่เบ้า

อ๋อ แปลว่าถ้ามันกลวง ๆ แสดงว่าข้างในเป็นตัวนาง หรือว่าใช้ได้แล้ว

นี่ไงตัวนาง มีแขน มีขา มีตัว อวัยวะทุกอย่างครบ โอ้ยขนลุก มาดูตัวกลางคือ ตัวนางที่กินได้ หลายคนเห็นแล้วอาจจะขนลุก แต่นี่คืออาหารแสนอร่อยของชาวบ้านที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไม่งั้นชาวบ้านไม่เฝ้าจอง เขาขายตามท้องตลาด 7 ลูก 100 บาท

คราวนี้มาดูว่าชาวบ้านเอาไปทำเมนูอะไรกัน ย้ำว่าขอปรุงสุก นำกุดจี่เบ้าไปล้างทำความสะอาด เมนูแรกที่แม่จะทำให้ก็คือ "หมกเบ้า" ตอกไข่ ใส่กุดจี่เบ้า ปรุงรส ตีให้เข้ากัน ห่อในใบตองให้สวยงาม จากนั้นก็นำไปย่าง

รอเวลาจนสุก ไปดูอีกเมนูหนึ่ง แกงกุดจี่เบ้าใส่ผักหวาน เสร็จแล้ว 2 เมนูเชลชวนชิม จากชาวบ้านอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี

อืม ลองกินแบบสุก ๆ ก็มัน ๆ ดีเหมือนกัน ผมกินแล้ว ทีมงานก็ต้องกินด้วย ขอบคุณชาวบ้านอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี