7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย น้องแฮม เด็กหญิงยอดกตัญญู จ.สมุทรปราการ

ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ พบเด็กหญิงกตัญญูอายุแค่ 14 ปี แต่ต้องรับภาระหนักเกินตัว รับจ้างล้างจานหลังเลิกเรียน เพื่อดูแลตาและยายที่ป่วยหนัก

เวทนา น้องแฮม เด็กหญิงอายุ 14 ปี กับภาระหนักเกินตัว เผชิญชะตากรรมบ้านแตกสาแหรกขาด พ่อแม่แยกทาง น้องแฮมเติบโตมากับตาและยาย ชุบเลี้ยงกันตามยถากรรม ปัจจุบันเด็กหญิงเรียนอยู่ชั้น ม.1 ทั้งยายและตาสังขารร่วงโรย ต่างก็ล้มป่วยอาการหนัก ไหนจะยังมีน้องชายที่ต้องใช้เงินไปกินที่โรงเรียน

เด็กหญิงลุกขึ้นมาดูแลทุกคนในบ้าน ดิ้นรนหาเงินด้วยการไปรับจ้างล้างจานที่ร้านอาหาร ตั้งแต่หลังเลิกเรียน จนร้านปิด ตี 1 ตี 2 แทบทุกวัน แลกค่าแรงหลักร้อย

วันนี้ถือว่าโชคดี มีหน่วยงานยื่นมือช่วยพายายไปหาหมอ แต่ก็ยังเหลือตาที่หลานคอยเป็นห่วง เพราะตาเองก็มีหลายโรคเช่นกัน เป็นอัมพฤกษ์ สมองเสื่อม หลายครั้งเวลาไม่มีใครอยู่เฝ้า มักชอบเดินออกจากบ้านไปลงคลอง เกรงว่าสักวันอาจเป็นอันตราย ทั้งที่พยายามห้ามปรามกันแล้ว แต่ตาก็ยังหลง ๆ ลืม ๆ และยังมีปัญหาด้านการสื่อสาร

ด้วยปัญหาทั้งหมด ทำให้น้องแฮม คิดจะหยุดเรียนไว้แค่ ม.3 อยากออกมาทำงานให้เร็วที่สุด น่าเสียดาย เพราะจริงแล้วเด็กหญิงเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3 กว่า แต่ก็ยอมแลกอนาคตเพื่อความเป็นอยู่ของทุกคนในบ้าน

เด็กหญิงโตขึ้นเรื่อย ๆ ที่น่าห่วงที่สุดอีกเรื่อง คือความปลอดภัย บ้านหลังเก่าทรุดโทรม ทยอยผุพังไปทีละส่วน โดยเฉพาะห้องน้ำ เป็นอีกจุดที่สุ่มเสี่ยง

ธารน้ำใจจากผู้เมตตาจะช่วยเยียวยาเด็กหญิงยอดกตัญญูผู้นี้ ให้ได้มีอนาคตที่สดใส และช่วยเติมเต็มกำลังใจให้เธอมีแรงต่อสู้กับชีวิต เพื่อคนที่เธอรักต่อไป