เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เผยภาพงานมวยลุมพินี ก่อนพิธีกร-เซียนมวยติดเชื้อโควิด-19 มีคนดูแน่นกว่า 5 พันคน

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา สนามมวยลุมพินีมีการจัดรายการชกครั้งยิ่งใหญ่เป็นครั้งที่ 13 ซึ่งบรรดาแฟนมวยและเซียนมวยต่างให้ความสนใจเดินทางมาร่วมรับชมรายการด้วยตัวเองที่สนามมวยแห่งนี้ ทำให้ในวันนั้นที่จัดงานมีเซียนมวยและแฟนคลับมากกว่า 5,000 คนเดินทางมาสถานที่แห่งนี้

กระทั่งผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ พิธีกรชื่อดังที่ทำหน้าที่ดำเนินรายการในวันนั้นคือคุณแมทธิว ออกมาประกาศยอมรับว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19 หลังจากนั้นไม่นานบรรดาเซียนมวยที่มาร่วมงานก็ต่างพากันออกมาบอกว่าตัวเองนั้นติดเชื้อด้วยเช่นเดียวกัน

นี่เป็นภาพที่หนึ่งในผู้ร่วมงานวันนั้นถ่ายเอาไว้ แสดงให้เห็นว่าคนที่มาร่วมชมรายการชกมวยครั้งนี้ มีจำนวนมาก เรียกได้ว่าเกือบเต็มพื้นที่ของอาคารที่จัดงานเลย ซึ่งเราได้พูดคุยทางโทรศัพท์ กับหนึ่งในแฟนมวย ที่มาร่วมรับชมรายการชกในวันนั้น

เขาบอกว่า มีผู้มาร่วมงาน มากกว่า 5,000 คน ในรายการชกวันนั้น แต่จะมีการจัดแบ่งโซนที่นั่งกัน คือจุดที่ กรรมการ พิธีกร และผู้มอบรางวัล นั่งอยู่ จุดที่เซียนมวยระดับแถวหน้าของวงการนั่ง 2 แถวแรกติดกับเวที จุดที่สื่อมวลชนและเซียนมวยบางส่วนนั่งอยู่ และสแตนด์ด้านบน

ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดในสนามวันนั้น แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ขึ้นไปบนเวทีมวย โดยเฉพาะช่วงที่มีการจับรางวัล มีทั้งแฟนมวย เซียนมวย พิธีกร และผู้มอบรางวัล นอกจากนี้ยังมีเซียนมวยที่นั่งอยู่ 2 แถวแรกจำนวนหลายคน ที่ติดเชื้อ เพราะปกติเวลาชมการแข่งขันชกมวย จะมีการตะโกน ส่งเสียงเชียร์ ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่า ทำให้มีน้ำลายกระเด็น และนี่อาจเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้เชื้อแพร่กระจาย เพราะทั้ง 2 กลุ่มนี้ ไม่ได้นั่งใกล้กัน แต่มีการปฏิสัมพันธ์กันในทางใดทางหนึ่งร่วมกัน

โดยเซียนมวยที่ให้สัมภาษณ์กับเรา ก็อยู่ระหว่างการเดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมกับกลุ่มแฟนมวย และเจ้าหน้าที่สนามมวยอีกจำนวนกว่า 50 คน เนื่องจากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เพราะอยู่ในสถานที่เดียวกัน กับผู้ติดเชื้อ ซึ่งในวันนั้น มีผู้ร่วมงานจำนวนมาก โดยยังไม่พบว่า มีแฟนมวยที่นั่งอยู่จุดอื่นติดเชื้อ แต่ก็ต้องเฝ้าระวัง หากพบมีอาการต้องสงสัยควรรีบพบแพทย์ทันที

สนามมวยไม่ได้มีแค่ส่วนของอาคาร แต่บริเวณโดยรอบยังมีร้านค้า ที่เปิดบริการในวันนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะหลังจากที่งานจบ บุคคลเหล่านี้ที่ได้รับเชื้อ ก็เดินทางไปหลายที่ พบปะผู้คน กว่าจะรู้ตัวว่าติดเชื้อก็ผ่านไปหลายวัน อาจเป็นการ แพร่เชื้อให้ผู้ใกล้ชิดโดยที่ไม่รู้ตัว สำหรับสนามมวยลุมพินี ยังไม่มีกำหนดการเปิด จนกว่าสถานการณ์แพร่ระบาด โควิด-19 จะดีขึ้น