สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เสน่ห์ชุมชนคลองลัดโนด อ.กะเปอร์ จ.ระนอง

อนุวัตจัดให้ วันนี้จัดเต็ม เพราะจะพาคุณผู้ชมไปเต็มอิ่มกับอาหารทะเลเลิศรส พร้อมสนุกกับการเล่นสกีฝาลัง ที่ชุมชนคลองลัดโนด อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง จะสนุกหรือขำขนาดไหน ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

เห็นอาหารทะเลสด ๆ แบบนี้แล้วหิวเลยใช่ไหม วันนี้รับประกันสนุกแน่นอน เพราะใครที่มาท่องเที่ยวกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยว ชุมชนตำบลม่วงกลวง ล่องแพเปียกคลองลัดโนด อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ต้องลองนั่งสกีฝาลังเกือบทุกคน จะร่วงหรือจะรอด มาดูกัน

อร่อยและเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ แต่ใครจะมาเที่ยวชุมชนคลองลัดโนดได้ ชาวบ้านเขามีเงื่อนไข สงสัยไหมว่าเงื่อนไขคืออะไร ตามอนุวัตจัดให้ไปเที่ยวชุมชนคลองลัดโนด จังหวัดระนอง กันเลย

ข้อแม้แรก นักท่องเที่ยวทุกคนต้องนั่งเรือพรีส หรือเรือประมงพื้นบ้าน เป็นเรือของชาวบ้านที่ใช้สัญจรกันไปมา ทั้งหาปลาและเดินทาง

ข้อแรก สบายมาก ใส่เสื้อชูชีพแล้วลุยกันเลย

ข้อแม้ที่ 2 สำคัญ ใครที่มาแล้วต้องร่วมกิจกรรมกับชาวบ้าน นั่นก็คือการนั่งเรือชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าโกงกาง ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ไว้ ใช้เป็นซูเปอร์มาร์เก็ต แหล่งอาหารทะเล หัวใจสำคัญของคนในชุมชน เห็นแล้วสดชื่นตาดี

กิจกรรมต่อไปคือ ทุกคนต้องช่วยกันปลูกต้นโกงกางอย่างน้อยคนละ 2 ต้น จะมากกว่านั้นก็ได้ อย่างเช่นพวกผม ปลูกไปหลายต้น

เห็นไหม ตอนนี้ต้นโกงกางของนักท่องเที่ยวเริ่มโตขึ้นมา อนาคตจะเป็นป่าโกงกางผืนใหญ่ นี่ถือเป็นข้อบังคับที่ทุกคนต้องทำ

พอทำกิจกรรมทุกอย่างแล้ว คราวนี้ถึงไฮไลต์สำคัญ ต้องนั่งเรือไปที่พัก ผมเรียกว่าวิมานบนน้ำ ก็จะไม่ให้เรียกวิมานได้อย่างไร ดูสิ อาหารทะเลสด ๆ ทั้งนั้นเลย

นี่เป็นอาหารกลางวันที่ชาวชุมชนคลองลัดโนด ทำให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน อาหารทั้งหมดหาได้จากป่าโกงกางและท้องทะเลทั้งนั้น

ระหว่างรอแม่ครัวทำอาหาร ชาวบ้านเขามีกิจกรรมให้เล่น ซึ่งผมรับประกันว่าสนุกมากและไม่อยากให้พลาด

นั่นก็คือ การดัดแปลงนำฝาลังน้ำแข็ง มาทำเป็นกระดานโต้คลื่น งานนี้ทีมงานอนุวัตจัดให้ และ ททท.ชุมพร-ระนอง ขอจับมือกัน ท้าชนกับชาวชุมชนคลองลัดโนด กองเชียร์แม่ครัวมากันตรึม เราให้อดีตผู้ใหญ่บ้านทดลองก่อน แต่แค่เริ่มต้นก็...

ขนาดอดีตผู้ใหญ่บ้านยังจม แล้วพวกผมจะไปเหลือเหรอ งานนี้จะร่วงหรือจะรอด ดูกันต่อ

เมื่อกี้อดีตผู้ใหญ่บ้านบอกล้อเล่น ตอนนี้คล่องแล้ว ลองไปดูมืออาชีพเขาสาธิตกันบ้าง

สุดยอดไปเลย น่าสนุกมาก คราวนี้ถึงตาพวกผมกับน้อง ๆ ททท.ระนอง-ชุมพร เริ่มต้นที่ตัวแทนของ ททท.ชุมพร-ระนอง น้องก้อง กันก่อน

ก้อง งานนี้น่าจะไม่รอด ช่อง 7 เลยส่งตัวแทนระดับตำบล ผู้ช่วยเบน ไปกู้หน้า

กว่าจะทรงตัวได้ กินน้ำไปหลายอึก

ไม่เป็นไร ส่งตัวแทนระดับอำเภอและจังหวัด ประกิต ปั้นจาด และบาส ชานนท์ ช่างภาพ ลงสู้ศึกครั้งนี้ มาดูฝีมือมืออาชีพเขาทำกัน โชว์ให้ชาวบ้านเค้าดูความสามารถของพวกเรากันหน่อย

ล่มไม่เป็นท่า ถึงคราวต้องส่งระดับเซียนป้องกันศักดิ์ศรี มาดู อนุวัตจัดให้ โชว์ลีลากันบ้าง เริ่มต้นไปได้ด้วยดี ดูลีลาซะก่อน ปล่อยมือด้วย แต่พอเร่งเครื่อง

ก็กินน้ำไปหลายอึก ที่สำคัญกว่านั้น ความขายหน้าก็เกิดขึ้นในจังหวะขึ้นฝาลัง

กางเกงหลุดซะงั้น อายเขาไหมล่ะ ไม่เป็นไร ชาวบ้านมีความสุข อนุวัตก็จัดให้

ขึ้นจากน้ำ หายเหนื่อยแล้ว นี่อาหารทะเลที่ชาวบ้านเตรียมไว้ให้ สด หวาน อร่อยมาก ความน่ารักของชาวบ้าน และความรู้จักพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ควบคู่กับการอนุรักษ์ ทำให้ชุมชนคลองลัดโนดแห่งนี้ได้รับรางวัลกินรีด้วย

อิ่มแล้ว ขากลับไม่ได้นั่งเรือพรีสแล้ว แต่จะนั่งแพฟังเพลงกันไปแบบนี้ สนุกสนานมาก คุณผู้ชมว่างแวะมาเที่ยวชุมชนของพวกเขาได้ ต้องจองล่วงหน้า เพราะเขารับนักท่องเที่ยวจำนวนจำกัด