เช้านี้ที่หมอชิต

มาเลเซีย ประกาศปิดประเทศ สกัดการแพร่ระบาดโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ประกาศใช้มาตรการปิดประเทศชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคมนี้ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยในประเทศพุ่งกว่า 500 คน พร้อมระบุว่า ขอให้ประชาชนอดทน อย่าตื่นตระหนก และวิตกกังวล เขาเชื่อว่ามาตรการที่รัฐบาลดำเนินการอยู่จะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ในเร็ววัน

สำหรับมาตรการนี้ห้ามชุมนุมในที่สาธารณะ ห้ามประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และจัดกิจกรรมด้านกีฬา สังคม หรือวัฒนธรรมทั่วประเทศ พร้อมสั่งห้ามชาวมาเลเซียทุกคนเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ จะต้องผ่านการคัดกรองของกระทรวงสาธารณสุข และกักกันตัว 14 วัน ขณะที่ชาวต่างชาติทั้งหมดก็ถูกห้ามเข้าประเทศมาเลเซีย จนถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ด้วย

ด้านผู้นำของแคนาดา สั่งปิดพรมแดนเพื่อจำกัดชาวต่างชาติเข้าประเทศ โดยคำสั่งนี้จะไม่มีผลต่อการขนส่งสินค้าเข้ามาในประเทศ และไม่ครอบคลุมลูกเรือเครื่องบิน นักการทูต และสมาชิกครอบครัวพลเมืองแคนาดา รวมถึงพลเมืองสหรัฐอเมริกาในช่วงเวลาหนึ่ง เพราะทั้งสองประเทศมีระดับการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ

รัฐบาลรัสเซียออกคำสั่งจำกัดพลเมืองต่างชาติ และบุคคลไร้ชาติเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม ถึง 1 พฤษภาคมนี้ เพราะการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งที่กรุงมอสโก มีการฆ่าเชื้อตามสถานที่ต่าง ๆ เช่นที่สถานีรถไฟใต้ดินทั้งหมด 269 สถานี และภายในขบวนรถ ขณะที่สื่อต่างประเทศเผยภาพเจ้าหน้าที่และคนงานกำลังเร่งก่อสร้างโรงพยาบาล สำหรับรักษาผู้ติดโรคโควิด-19 ใกล้กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซียด้วย

เรารวบรวมประเทศที่ใช้มาตรการปิดประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุด คือ มาเลเซีย รัสเซีย แคนาดา สเปน และฝรั่งเศส

ขณะที่หลายรัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศปิดใช้มาตรการปิดร้านอาหารและบาร์ต่าง ๆ ครอบคลุมไปถึงการจำกัดบริการส่งอาหารตามบ้าน หรือรับอาหารเองที่ร้าน เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้แก่ รัฐแคลิฟอร์เนีย คอนเนคติคัต โอไฮโอ อิลลินอยส์ นิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ แมสซาชูเซตส์ และวอชิงตัน ซึ่งร้านในเมืองใหญ่อย่างที่ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก บอสตัน และซีแอตเติล ต่างปิดร้านอาหารและบาร์ เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ด้วย