สนามข่าว 7 สี

ออกหมายเรียก ลูกเทพ ทุบรถพบตำรวจ 20 มี.ค.นี้

ตำรวจศรีสะเกษ ออกหมายเรียก "ลูกเทพ" ปาก้อนหินใส่รถยนต์ของข้าราชการภายในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ มารับทราบข้อกล่าวหา หลังพบว่าช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วรวม 8 ครั้ง ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งหาทางแก้ไข

จากกรณีที่มีคนร้ายใช้เศษปูนปาใส่รถยนต์ของ นางพรประภา รัชตะธนิตกุล ครูชำนาญการ ที่จอดอยู่ภายในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 1 จนกระจกแตกได้รับความเสียหาย เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้รวบรวมพยานหลักฐาน จนสืบทราบว่า ผู้ก่อเหตุ คือ นายเจ หรือที่รู้จักกันในนาม ลูกเทพ หรือ ลูกเทวดา จึงเดินทางไปพูดคุยกับแม่ของผู้ก่อเหตุถึงแนวทางการดำเนินคดี

จากการสอบสวน ผู้ก่อเหตุรายนี้เคยก่อเหตุมาตั้งแต่ปี 2558 โดยครั้งนั้นได้ทุบรถยนต์ภายในสำนักงานฯ ไปจำนวน 6 คัน โดยไม่มีความโกรธแค้นส่วนตัวกับเจ้าของรถ เพียงแต่ต้องการประชดผู้เป็นแม่ ที่ไม่ยอมให้เงินจำนวน 800,000 บาท ไปซื้อรถจักรยานยนต์ (ชอปเปอร์) ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม่ผู้ก่อเหตุได้ชดใช้ค่าเสียหายไปแล้ว แต่ตำรวจได้ส่งผู้ก่อเหตุเข้าคุมความประพฤติ เพิ่งจะพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2562 จากนั้นมาก่อเหตุทุบรถยนต์ในสำนักงานอีก เมื่อวันที่ 10 มีนาคม และถัดมาเพียง 6 วัน ก็กลับมาก่อเหตุซ้ำ แม่ของผู้ก่อเหตุ บอกว่า 7 คดีที่ผ่านมาได้ชดใช้ค่าเสียหาย จนนำไปสู่การยอมความกัน แต่ครั้งนี้ขอให้ตำรวจดำเนินการไปตามกฎหมาย จะได้หลาบจำ ซึ่งขณะนี้ตำรวจได้ออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน ในวันศุกร์ที่ 20 มีนาคมนี้

ขณะเดียวกัน ทางตำรวจ สถานศึกษา และฝ่ายปกครอง ได้ประชุมร่วมกัน เพื่อหาวิธีช่วยเหลือผู้ก่อเหตุ เนื่องจากแพทย์ตรวจแล้วว่า สภาพจิตใจของผู้ก่อเหตุเหมือนคนปกติทั่วไป ฉะนั้นต้องช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สร้างความเข้าใจ เพื่อให้เป็นคนดีของสังคม นอกจากนี้ ได้เพิ่มมาตรการป้องกันทรัพย์สินของสำนักงาน โดยสั่งเจ้าหน้าที่เวรยามเข้มงวดคัดกรองบุคคลที่คนเข้ามาในพื้นที่ รวมทั้งติดกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมด้วย