เช้านี้ที่หมอชิต

สุวรรณภูมิเงียบเหงา ธุรกิจการบินเตรียมเสนอรัฐปิดประเทศแก้ปัญหาโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - สนามบินสุวรรณภูมิเงียบเหงา ผู้โดยสารลดลงมากถึงกว่าร้อยละ 60 หลังจากทั่วโลกทยอยยกระดับมาตรการสกัดกั้นโรคโควิด-19 ด้วยการสั่งปิดเมืองสำคัญ และปิดประเทศไปแล้วหลายประเทศ

เมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสนามบินสุวรรณภูมิ โดยพบว่าบรรยากาศที่บริเวณชั้น 4 ของสนามบินสุวรรณภูมิ ค่อนข้างเงียบเหงา มีการระงับและลดเที่ยวบินในหลายพื้นที่มาตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากหลายประเทศเริ่มทยอยปิดเมืองสำคัญ

ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปรียบเทียบจำนวนเที่ยวบิน ทั้งต่างประเทศและภายในประเทศ ที่เข้าออกสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ปีที่แล้ว เที่ยวบินรวม 1,074 เที่ยวบิน ขณะที่วันที่ 16 มีนาคม ปีนี้ เที่ยวบินรวม 665 เที่ยวบิน เทียบกับปีที่ผ่านมา ลดลงร้อยละ 38.1 ส่วนจำนวนผู้โดยสารเข้า-ออกปีที่แล้ว 195,452 คน ในขณะที่เมื่อวานนี้ มีจำนวนผู้โดยสารเข้า-ออก 71,523 คนลดลงร้อยละ 63.4

คนขับแท็กซี่ บอกว่า จำนวนลูกค้าที่ผ่านมาลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ต้องเตรียมปรับตัวหาทางออก ทั้งการประกอบอาชีพ ทั้งการป้องกันตนเอง เพราะอยู่กับผู้โดยสารอย่างใกล้ชิด

สนามบินสุวรรณภูมิจะปรับเปลี่ยนการตรวจคัดกรองอุณหภูมิ จากเดิมที่ตรวจคัดกรองฯ เฉพาะผู้โดยสาร วันนี้ (18 มี.ค.) จะเป็นวันแรกที่มีการตรวจคัดกรองผู้ที่จะผ่านเข้ามาภายในอาคารผู้โดยสาร หรือเรียกว่าคัดกรองแบบ Terminal Screening ทั้งหมด และจะปิดประตูเข้า-ออกในบางจุด เพื่อให้คัดกรองได้อย่างละเอียดขึ้น