เช้านี้ที่หมอชิต

นักวิจัยไทยพัฒนาชุดตรวจโควิด-19 รู้ผลใน 1 ชม. ต้นทุนต่ำชุดละ 475 บาท

เช้านี้ที่หมอชิต - นักวิจัยไทยพัฒนาชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ใช้ง่าย เหมือนตรวจการตั้งครรภ์ รู้ผลเร็วภายใน 1 ชั่วโมง แถมยังมีต้นทุนต่ำเพียงชุดละ 475 บาทเท่านั้น

เพจเฟบุ๊ก "สถาบันวิทยสิริเมธี VISTEC" โพสต์ข่าว หลัง VISTEC ร่วมกับศิริราชพยาบาล และกลุ่ม ปตท., ธนาคารไทยพาณิชย์ และภาคีเครือข่าย ร่วมวิจัยชุดตรวจโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยนักวิจัยคนไทย

อธิการบดีสถาบันวิทยสิริเมธี หรือ VISTEC คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงเมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) ว่าสถาบันวิทยสิริเมธี ได้ใช้ศักยภาพและองค์ความรู้ของบุคลากรเร่งพัฒนา "ชุดตรวจวินิจฉัยโควิด-19" โดยร่วมมือกับภาคีเครือข่าย ทั้งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล, คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี ในการวิจัยเพื่อพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยไวรัสโควิด-19 ให้สามารถตรวจโรคได้ภายใน 30-45 นาที ซึ่งรวดเร็วกว่าวิธีการตรวจในปัจจุบันที่ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง ในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์

ซึ่งเริ่มทดลองกับตัวอย่างจากคลินิกแล้ว และอยู่ระหว่างการเตรียมแผนผลิตชุดทดสอบเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการในขั้นตอน Clinical Trial ในเดือนเมษายนนี้ และเตรียมแนวทางในการขยายชุดทดสอบไปยังโรงพยาบาลในภาคีเครือข่ายอย่างเร่งด่วน

โดยหวังว่าชุดตรวจโรคโควิด-19 จะเพิ่มความรวดเร็วในการวินิจฉัยโรคของหน่วยงานสาธารณสุข และโรงพยาบาลในประเทศไทยได้อย่างทันท่วงที และทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายลงในเร็ววัน

สำหรับชุดตรวจโรคโควิด-19 มีต้นทุนในการทำชุดอุปกรณ์ตรวจวัดทุกอย่างในเมืองไทยประมาณ 475 บาท ตรวจได้สำเร็จในเวลาอันสั้น นับเป็นคณะแรก ๆ ที่สามารถผลิตได้เองในไทย โดย VISTEC และ ปตท. พร้อมจะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับหน่วยงานของรัฐ นำไปผลิตเป็นชุดตรวจในปริมาณมาก ๆ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook สถาบันวิทยสิริเมธี VISTEC