เช้านี้ที่หมอชิต

เผยแผนคาร์บอมบ์หน้า ศอ.บต.ยะลา คนร้ายก่อเหตุเพียง 30 นาที

เช้านี้ที่หมอชิต - เปิดแผนคนร้ายลอบวางคาร์บอมบ์หน้าศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ จังหวัดยะลา เหตุการณ์เกิดขณะที่หัวหน้าหน่วยราชการของ 5 จังหวัดชายแดนใต้ ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมรับมือป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่รัฐ และสื่อมวลชน บาดเจ็บ 21 คน

จากกรณีเหตุคาร์บอมบ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (17 มี.ค.) จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ได้เปิดเผยแผนของกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ โดยระบุว่าช่วง 09.30 น. กลุ่มคนร้ายปล้นรถกระบะ สีบรอนซ์ บรรทุกแผ่นไม้ จากเจ้าของรถ แล้วนำรถไปประกอบระเบิด ซึ่งกลุ่มคนร้ายใช้เวลาเพียง 30 นาที

กระทั่งเวลา 10.20 น. รถคันดังกล่าวถูกขับมาจอดบริเวณหน้าศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ จังหวัดยะลา โดยคนขับรีบลงจากรถ ก่อนจะมีชายอีกคนขี่รถจักรยานยนต์มารับตัวออกไป หลังจากนั้นประมาณ 7 นาที ระเบิดลูกแรกทำงาน เพื่อหวังลวงให้คนที่อยู่บริเวณดังกล่าวแตกตื่น จนกระทั่งเจ้าหน้าที่นำแผงจราจรมาปิดกั้นถนนพร้อมเคลียร์พื้นที่ ในจังหวะนั้นรถคาร์บอมบ์ที่จอดอยู่บริเวณดังกล่าวก็ระเบิดขึ้น สะเก็ดระเบิดส่งผลให้ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่รัฐ และสื่อมวลชน ซึ่งมาร่วมประชุมเตรียมความพร้อมรับมือป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้รับบาดเจ็บไปทั้งหมดรวม 21 คน

พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. บอกว่า เมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) หน่วยงานราชการของ 5 จังหวัดชายแดนใต้จัดประชุมร่วมกัน หวังหารือรับมือสถานการณ์โควิด-19 เพื่อช่วยเหลือประชาชนส่วนรวม แต่ขณะเดียวกันกลับมีกลุ่มคนร้ายพยายามทำลายชีวิตคนบริสุทธิ์ เพียงต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อเป้าหมายของกลุ่มตนเอง

จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตลอดเส้นทางทั้งก่อนและหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสของกลุ่มคนร้ายแล้ว โดยเชื่อว่าเป็นการตอบโต้ หลังมีการปิดล้อมแหล่งหลบซ่อนพักพิงของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เขตรอยต่อระหว่างจังหวัดยะลาและปัตตานี ซึ่งตลอดการปิดล้อมตรวจค้นเกิดการปะทะกันเป็นระยะ ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้เป็นเวลากว่า 6 วันแล้ว ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างวางแผนไล่ล่ากลุ่มคนร้ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่ายังคงเป็นกลุ่มขบวนการเดิมที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ พร้อมทั้งประณามกลุ่มคนร้าย ที่ก่อเหตุแม้ในช่วงเวลาที่หลายฝ่ายกำลังมีความพยายามช่วยเหลือประชาชนให้พ้นวิกฤตโรคระบาด