รอบรั้วรอบโลก

หลายประเทศทั่วโลกออกมาตรการป้องกันโควิด-19

ไปดูบรรยากาศทั่วไปในเขตอ่าวซานฟรานซิสโก ของสหรัฐฯ ซึ่งมีประชากรราว 7 ล้านคน สภาพบ้านเมือง และถนนหนทางแทบว่างเปล่า ร้านค้า และร้านอาหารส่วนใหญ่ปิดให้บริการ โดยมีเพียงซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา ธนาคาร และปั๊มน้ำมัน ที่ยังคงเปิดให้บริการเท่านั้น และมีเพียงประชาชน และนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็ก ๆ ที่ออกมาเดินรอบเมือง หลังทางการสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน และให้ออกนอกบ้านในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโลก อย่างหมู่เกาะกาลาปากอส ซึ่งปกติจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเป็นจำนวนมาก แต่บรรยากาศล่าสุด แทบจะกลายเป็นเกาะร้าง หลังทางการ เอกวาดอร์ ประกาศระงับเที่ยวบินจากต่างประเทศ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เนื่องจากมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน ติดเชื้ออีก 111 คน ทั้งนี้ แม้จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อบนหมู่เกาะแห่งนี้ แต่หากพบผู้ติดเชื้อจะเกิดความโกลาหลทันที เนื่องจากไม่มีสถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลบนเกาะ ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของโลก ในทวีปอเมริกาใต้ คือ "มาชู ปิกชู" ในเปรู ก็ประกาศปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมชั่วคราวด้วย

ส่วนที่นครรีโอ เดอจาเนโร ของบราซิล ตามแลนด์มาร์กหลายแห่งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ ประติมากรรมพระเยซูตั้งอยู่บนยอดเขากอร์โกวาดู และยอดเขาชูการ์ โลฟ ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่เมื่อวานนี้

ขณะเดียวกัน ที่ดิสนีย์รีสอร์ทในสหรัฐฯ เปิดบริจาคอาหารที่มีอยู่ภายในคลัง ให้กับองค์กรธนาคารอาหารแล้ว หลังประกาศปิดให้บริการชั่วคราวทั้งที่เมืองอนาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนีย และเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ เพื่อช่วยเหลือด้านอาหารในภาวะขาดแคลนช่วงเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ส่วนที่สเปน หลังรัฐบาลประกาศปิดประเทศ หรือ ล็อคดาวน์ ทำให้ธุรกิจสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยบรรดาพนักงานของบริษัทแอปพลิเคชันต่าง ๆ พากันเข้าคิวรอรับอาหาร ทั้งนี้ พนักงานทุกคน ต่างพากันสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยสเปน พบผู้ติดเชื้อจำนวน 11,826 คน เสียชีวิตแล้ว 533 คน

และบริเวณพรมแดนของลิทัวเนีย ซึ่งติดกับโปแลนด์ มีรถบรรทุกจำนวนมาก จอดต่อแถวยาวเหยียด กว่า 60 กิโลเมตร เพื่อส่งอาหารข้ามไปยังทวีปยุโรปตะวันตก หลัง โปแลนด์ ประกาศปิดชายแดน ทำให้การจราจรของผู้ที่จะเดินทางไปยังกลุ่มประเทศในเขตทะเลบอลติก ติดขัดเป็นอย่างมาก

ชาวอเมริกัน และนักท่องเที่ยว ยังคงเดินทางไปพักผ่อนที่ชายหาดในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปทั่วประเทศสหรัฐฯ แล้ว แต่บรรยากาศเป็นไปอย่างบางตา โดยนักท่องเที่ยวเปิดเผยว่า รู้สึกกังวล และกลัวการติดเชื้อโควิด-19 แต่ก็ระมัดระวัง และปฎิบัติตามคำแนะนำในเรื่องการรักษาความสะอาดมือ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ทั้งนี้ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ประกาศปิดสถานบันเทิงยามค่ำคืน เป็นเวลา 30 วัน โดยมีผลตั้งแต่ 17.00 น. วานนี้ โดยรัฐฟลอริดา พบผู้ติดเชื้อกว่า 170 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน

ขณะที่ โรงงานทอผ้าจำนวน 15 แห่ง ทั่วประเทศเบลารุส เร่งผลิตหน้ากากอนามัย หลังกลายเป็นสินค้าจำเป็น ที่มีความต้องการสูงในตลาด เพื่อจำหน่ายให้แก่ประชาชนภายในประเทศ รวมทั้งส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรป อาทิ ตุรกี และโปแลนด์ เพื่อใช้ในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ทวีปยุโรป กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่เชื้อแห่งใหม่ของโลก ทั้งนี้ เบลารุส มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 36 คน แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต