7 สีช่วยชาวบ้าน

เรียกร้องแก้ปัญหาถนนพัง ทำชาวบ้านเดือดร้อน ต้องจัดผ้าป่าหาเงินซ่อมถนนกันเอง

ความเดือดร้อนจากปัญหาถนนพัง ไม่ได้รับการซ่อมแซม มีมาให้ชมกันทุกสัปดาห์ วันนี้เป็นปัญหาของถนนในจังหวัดกาฬสินธุ์ กับนครราชสีมา

เรียกร้องให้เร่งซ่อมแซมถนนสายเศรษฐกิจ จ.กาฬสินธุ์
ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ร้องเรียนว่า ถนนประดิษฐ์ ช่วงทางโค้งร้านขายอาหารเนื้อย่างเกาหลี มีการซ่อมแซมถนน และขุดวางท่อระบายน้ำ ซึ่งตอนนี้ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเดือดร้อน เพราะถนนสายนี้นับว่าเป็นถนนสายเศรษฐกิจ มีรถหนาแน่นตลอดทั้งวัน แต่จากการดำเนินงานที่ล่าสุด ทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัด และยังเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ประสานผู้รับเหมาให้เร่งดำเนินงาน รวมทั้งอยากให้มีการติดตั้งป้าย และสัญญาณไฟเตือนเขตพื้นที่ก่อสร้าง เพราะแม้จะมีการติดเอาไว้บ้างแล้ว แต่ชาวบ้านบอกว่ายังไมเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน หากไม่ชินเส้นทางก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

รอความช่วยเหลือไม่ไหว จัดผ้าป่าซ่อมถนนกันเอง จ.นครราชสีมา
ชาวบ้านหมู่ 11 ตำบลด่านช้าง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พากันมาลงแรงช่วยกันขนดินเสริมผิวถนน เส้นทางเชื่อมตำบลด่านช้าง อำเภอบัวใหญ่ กับตำบลโนนจาน อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านบอกว่า ถนนสายนี้ไม่ได้รับการซ่อมแซมมานับสิบปีแล้ว จนสภาพปัจจุบันกลายเป็นถนนดินทราย ทำให้ชาวบ้านเดินทางลำบาก หน้าแล้งฝุ่นฟุ้งกระจาย หน้าฝนกลายเป็นถนนโคลน

แม้จะร้องขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาซ่อมแซมหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยได้รับความสนใจ จนชาวบ้านมีมติร่วมจัดผ้าป่าครัวเรือนรับบริจาคนำเงินไปซื้ออุปกรณ์มาซ่อมแซมถนนกันเอง เพราะทนรอความช่วยเหลือไม่ไหว และไม่อยากให้ชาวบ้าน ลูก ๆ หลาน ๆ ต้องประสบอุบัติเหตุอีก