7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : หน้ากากอนามัยเสริมเส้นใยนาโน

คุณผู้ชมที่อยากได้หน้ากากอนามัยต้องฟัง วันนี้ ณัฐชนน Love เลย จะพาไปทำความรู้จักกับงานวิจัยที่ต่อยอดมาเป็นหน้ากากอนามัยเสริมแผ่นเส้นใยนาโน สามารถกรองฝุ่นหรือเชื้อโรคที่มีอนุภาคเล็กกว่า 0.5 ไมครอน ได้ถึง 96% ติดตามพร้อมกัน

หน้ากากอนามัยแบบผ้าสีขาวสวยงาม เป็นผลงานที่ต่อยอดมาจากงานวิจัยของอาจารย์ภาควิชาเคมีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ คิดค้นหน้ากากอนามัยป้องกันโรคโควิด-19 และฝุ่น PM2.5 ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เสริมผืนผ้าเส้นใยนาโนกรองอีก 1 ชั้น จึงกรองฝุ่น, เชื้อโรค, เชื้อไวรัส เข้าสู่ร่างกายได้ เวลาสวมใส่ก็ระบายอากาศดี ไม่อึดอัด

แต่กว่าจะได้เป็นหน้ากากอนามัยแต่ละชิ้น ต้องผ่านขั้นตอนการที่ต้องใช้ผ้าเส้นใยนาโน ประกบกับผ้าสปันบอนด์ที่แข็งแรง อยู่ทรง แล้วค่อย ๆ ตัดตามแบบให้ได้ขนาดกว้าง 14.5 เซนติเมตร ยาว 15 เซนติเมตร เว้าส่วนคางและจมูก จากนั้นใช้เครื่องซีลพลาสติกประกบเข้าด้วยกัน ใส่ยางคล้องหู และลวดตรงส่วนจมูก เพื่อให้บีบรัดให้พอดีกับใบหน้า มีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างจากหน้ากากอนามัยทั่วไป คือมีประสิทธิภาพการกรองฝุ่นที่อนุภาคเล็กกว่า 0.5 ไมครอน ได้ถึง 96.55%

นี่ผลจากการต่อยอดจากการทำหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาที่ต้องใช้เวลาในการผลิตต่อชิ้นค่อนข้างนาน ไม่ทันต่อความต้องการของผู้สั่งซื้อซี่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก จึงปรับรูปแบบเย็บเป็นแบบผ้าให้ถอดซักได้ แล้วทำไส้กรองตรงกลางเป็นผ้านาโน เพื่อประหยัดทั้งเวลาในการผลิตและค่าใช้จ่ายของผู้ใช้

ขณะนี้ ได้ผลิตแจกจ่ายให้กับบุคลากรของมหาวิทยาลัย กลุ่มเสี่ยง และโรงพยาบาลต่าง ๆ ไปแล้ว โดยจำหน่ายในราคาแพคละ 55 บาท ส่วนคุณผู้ชมที่สนใจสามารถสั่งซื้อและสอบถามได้ที่ ภาควิชาเคมีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับประชาชนในยุคที่หน้ากากอนามัยหายาก และเป็นการส่งเสริมการต่อยอดงานวิจัยของคนไทย เพื่อประโยชน์ของคนไทย