สนามข่าว 7 สี

คืบหน้าเหตุปะทะ จ.ยะลา คนร้ายยังไม่มอบตัว จนท.ปิดล้อมกดดันต่อเนื่อง

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ปะทะเดือดกับคนร้าย ในพื้นที่รอยต่อจังหวัดยะลา และปัตตานี ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงเมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) เป็นวันที่ 7 คนร้ายยังคงยิงตอบโต้เป็นระยะ ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย

เหตุคนร้ายปะทะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง บริเวณพื้นที่รอยต่อจังหวัดยะลา และปัตตานี ยังคงยืดเยื้อมาจนถึงเมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) เป็นวันที่ 7 โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมกระชับพื้นที่ บริเวณเกาะกลางเขื่อนปัตตานี กดดันให้คนร้ายยอมวางอาวุธ และมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ กระทั่งช่วงเช้าวานนี้ (18 มี.ค.) เกิดการปะทะกันเป็นรอบที่ 3 โดยคนร้ายเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย ต้องรีบลำเลียงส่งโรงพยาบาล

หลังจากการปะทะสิ้นสุดลง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง นำผู้นำทางศาสนาเข้าพื้นที่ พยายามเจรจาเกลี้ยกล่อมคนร้ายที่ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่อีกรอบ เพื่อให้ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผล อีกทั้งคนร้ายมีท่าทีเหมือนจะตอบโต้เจ้าหน้าที่ด้วย

การเจรจาผ่านไปนานกว่า 45 นาที พบมีการเคลื่อนไหวภายในป่า โดยคาดว่าน่าจะเป็นคนร้ายที่เหลืออยู่อีก 2 คน แต่ยังไม่มีการวางอาวุธ หรือยินยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด จึงยังคงปิดล้อมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อกดดันให้คนร้ายที่เหลือยอมมอบตัวให้ได้

ทั้งนี้ พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกนายปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง และให้เลือกใช้อาวุธเป็นมาตรการสุดท้าย เพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ได้สั่งการเยียวยาอย่างเต็มที่ พร้อมจัดงานศพทหารที่เสียชีวิตอย่างสมเกียรติที่สุด