เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งล็อกดาวน์ หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ประกาศมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ "โควิด-19" ในจังหวัดขอนแก่น ระหว่างวันที่ 18 มีนาคม ถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้ โดยมีผลบังคับใช้ทันที หลังจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางไปดูการแข่งขันมวยในกรุงเทพฯ

โดยมาตรการป้องกันและสกัดกั้นการนำเชื้อเข้าสู่จังหวัด ห้ามข้าราชการและประชาชนเดินทางไปต่างประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ยกเว้นมีเหตุจำเป็นที่สำคัญและมาตรการยับยั้งการระบาด ได้แก่ สั่งปิดสถานที่ที่แออัดเสี่ยงต่อการระบาด 14 วัน เช่น สนามมวย สถานบริการ สถานบันเทิง งดการเรียนการสอน งดเคลื่อนย้ายคนข้ามจังหวัดจำนวนมาก หากฝ่าฝืนมาตรการดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษจำคุก หรือทั้งจำและทั้งปรับ

ส่วนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยโควิด-19 รายล่าสุดเป็นชายอายุ 33 ปี ที่เดินทางมาจากเวทีมวยลุมพินี และพบว่ามีอาการป่วยเข้าตรวจโรคและรับการรักษา แต่ก่อนพบว่าป่วย เขาได้ไปเล่นพนันในสนามไก่ชนหลายสนาม ช่วงวันที่ 8-14 มีนาคม จึงประสานบุคคลใกล้ชิดชายดังกล่าว เข้าพบแพทย์เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงแล้ว ขณะที่ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งระงับใบอนุญาตทุกชนิด ทั้งสนามชนไก่ วัวชน และปลากัด ที่กำลังจะจัดขึ้นทั้งหมดแล้ว

สำหรับสุราษฎร์ธานี พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 คน เป็นชายไทยอายุ 49 ปี มีประวัติเดินทางมาจากชายแดนใต้ ประกอบธุรกิจกับชาวมาเลเซีย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ในห้องผู้ป่วยวิกฤต ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประกาศขอให้งดการละเล่นมหรสพ 14 วัน รวมถึงสถานบันเทิงทุกแห่ง บ่อนไก่ บ่อนชนวัว ให้หยุดกิจการชั่วคราวไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) ถึงวันที่ 31 มีนาคม เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิค-19

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในพื้นที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันแล้ว 2 คน รายแรกเป็นนักศึกษาหญิง อายุ 22 ปี อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และเดินทางกลับมาภูมิลำเนาที่อำเภอวังน้ำเขียว จากนั้นมีอาการป่วย ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 14 มีนาคม โดยที่ยังหาแหล่งต้นตอไม่ได้ ส่วนรายที่ 2 เป็นแม่ค้าขายของอยู่ที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา และเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางมาพักที่นครราชสีมา ก่อนป่วย ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา จังหวัดจึงพิจารณาใช้มาตรการปิดร้านอาหาร สถานบันเทิง สถานบริการ รวมไปถึงสนามกีฬา ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เพื่อป้องกันโควิด-19 มีผลตั้งแต่เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.)

ขณะที่ช่วงค่ำวานนี้ (18 มี.ค.) ผู้ว่าราชการเชียงใหม่ แถลงมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด ให้เชียงใหม่ปิดสถานบันเทิง นวด สปา โรงภาพยนตร์ สนามมวย สนามม้า 14 วัน ตั้งแต่วันนี้ (19 มี.ค.) ถึงวันที่ 1 เมษายน เนื่องจากพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มอีก 1 คน และมีผู้ป่วยที่มีแนวโน้มแต่อยู่ระหว่างรอยืนยันผลอีก 5-6 คน จากเดิมพบเพียง 1 คน รักษาหายแล้ว

ในส่วนของผู้ป่วยรายล่าสุด มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้อื่นอีกประมาณ 20 คน ต้องกักตัวรอดูอาการ 14 วัน ทำให้มีความจำเป็นต้องปรับมาตรการตามสถานการณ์ ซึ่งยอมรับว่าตลอดช่วง 2 สัปดาห์นี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตปกติของประชาชน แต่เชื่อว่าจะช่วยให้สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้เป็นไปในทิศทางที่ดีได้