สนามข่าว 7 สี

รัฐบาลจีน เตรียมพร้อมช่วยไทยสู้วิกฤตโควิด-19

ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด ก็มีความช่วยเหลือจากรัฐบาลจีน ที่ประกาศลงเรือลำเดียวกับไทย พร้อมสู้วิกฤตไปด้วยกัน

เมื่อวานนี้ เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความระบุว่า ลงเรือลำเดียวกัน ดูแลช่วยเหลือกัน ประเทศจีนยินดีให้ความช่วยเหลือประเทศไทย ในการต่อสู้กับโรคระบาดอย่างเต็มที่ โดยเปิดเผยว่า นายหยางซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตฯ ได้ต่อสายตรงคุยกับนายกรัฐมนตรี และเข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อแนะนำมาตรการของประเทศจีน ในการช่วยเหลือประเทศไทยต่อสู้กับโรคระบาด

ขณะที่ทำเนียบรัฐบาล ยกระดับสกัดเชื้อโควิด-19 หลังพบตำรวจติดตาม นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังติดเชื้อ โดยมีการพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อทั่วบริเวณ เร่งสอบสวนโรค ไปจนถึงห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าตึกบัญชาการ ตึกไทยคู่ฟ้า และห้องประชุม

นอกจากนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาฉีดพ่นโอโซนฆ่าเชื้อโรคภายในห้องทำงาน ซึ่งเป็นสถานที่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ติดตามมักจะเข้าพบเป็นประจำ ก่อนจะเปิดใช้งานอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 23 มีนาคม

แต่ตอนนี้น่าจะโล่งอก สบายใจได้แล้ว เพราะผลตรวจออกมาแล้วว่า นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไม่ติดเชื้อ แต่ยังต้องกักตัว 14 วัน ถือเป็นรัฐมนตรีคนที่สามของรัฐบาลชุดนี้ที่ต้องกักตัวจากพิษโควิด-19 โดยก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีสองคนที่กักตัวไปก่อนหน้านี้คือ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ส่วนที่สภา มีความเคลื่อนไหวของ 6 อดีตประธานรัฐสภา นำโดย นายสุชน ชาลีเครือ และ นายนิคม ไวยรัชพานิช เข้าพบ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรียกร้องให้เปิดประชุมรัฐสภาเพื่อหาทางออก และเสนอรัฐบาลปิดประเทศ วางมาตรการระงับการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีมีการกล่าวหาที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กักตุนและส่งออกหน้ากากอนามัย โดยมี นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคเป็นประธาน โดยยืนยันจะยึดข้อเท็จจริงและประโยชน์ส่วนรวม

นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวของ นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช ที่ทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรค ขอให้ปลด นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ไว้ก่อน จนกว่าผลสอบจะแล้วเสร็จ เพื่อรักษามาตรฐานด้านจริยธรรมของพรรคด้วย