7HD ร้อนออนไลน์

รมว.สาธารณสุข ขอประชาชนหยุดนิ่ง อยู่บ้าน ลดการแพร่ระบาด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเข้ารายงานสถานการณ์โควิด-19 ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าวันนี้มาพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี พร้อมรายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย หลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับทีมแพทย์เมื่อวานนี้ (21 มี.ค.63) เพื่อให้การทำงานการบูรณาการร่วมกันทุกฝ่าย ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีโรงพยาบาลที่รักษาโรคโควิด-19 จำนวน 3 โรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศิริราช ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะให้กรมการแพทย์มีการประสานไปยังคณะบดีแพทยศาสตร์ในแต่ละมหาวิทยาลัย เพื่อเตรียมความพร้อมและการรับมือสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและก้าวกระโดดในขณะนี้

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นกรุงเทพและปริมณฑล หยุดนิ่งเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ เพราะไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการเข้มข้นอย่างไร ก็ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนที่จะปฏิบัติตาม ชื่อโรคก็บ่งบอกอยู่แล้วว่ามีการแพร่เชื้อ หากเราไม่มีการติดต่อรวมกลุ่มหรือเดินทาง เท่ากับว่าเราสามารถหยุดการแพร่เชื้อได้ ฉะนั้นก็จะไม่มีผู้ป่วยเพิ่มแพทย์จะได้รักษาคนที่ป่วยอยู่แล้วให้หาย

เมื่อถามว่ายอดผู้ติดเชื้อล่าสุดเพิ่มขึ้นจำนวนมากกว่า 188 คน รวมแล้ว 599 คน จะมีมาตรการใดออกมาอีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่ามาตรการขณะนี้ถือว่าเข้มข้นมากแล้ว เหลืออย่างเดียวคือการร่วมมือจากประชาชนรวมถึงการเว้นระยะห่างในสังคม จึงขอความร่วมมือแค่ 3 อาทิตย์ เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19

ส่วนจะมีการประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่นั้น รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่ากรมควบคุมโรคไม่มีอำนาจที่จะออกมาเป็นกฎหมายควบคุมห้ามประชาชนไม่ให้ออกไหน เพราะกฎหมายดังกล่าวเป็นอำนาจของฝ่ายความมั่นคง ดังนั้นประชาชนต้องมีจิตสำนึกต่อส่วนรวมและส่วนตน ลดการเดินทาง ลดการพบปะสังสรรค์ อย่านำตัวเองไปในพื้นที่เสี่ยง รวมถึงการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ด้วย

ส่วนกรณีที่รัฐบาลประกาศให้ทำงานอยู่ที่บ้าน 14 วันนั้น นายอนุทิน เปิดเผยว่ารัฐบาลมีนโยบายให้ทำงานอยู่ที่บ้านและไม่ควรเดินทางออกต่างจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 และรัฐบาลกำลังออกมาตรการที่คุมเข้มสำหรับประชาชนที่กำลังทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม