สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตักผักตบชวา จ.สกลนคร

อนุวัตจัดให้ จะพาไปดูวิถีการหาปลาของชาวบ้านอำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร เค้าเรียกกันว่า ตักผักตบ จะได้ปลาเยอะขนาดไหน ไปติดตามอนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ วันนี้ สนุกแน่นอน เพราะชาวบ้านบ้านโนนกุง ตำบลเชียงสือ อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร เขาจะพาผมไปดูภูมิปัญญาชาวบ้านในการตักผักตบ 

นี่ บึงที่ชาวบ้านจะพาผมมาตักผักตบ เป็นบึงน้ำซึ่งมีผักตบชวาขึ้นหนาแน่นเป็นพิเศษ ว่าแต่บึงน้ำเงียบขนาดนี้จะมีปลาให้พวกเราเหรอ

ชาวบ้านบอกว่าต้องพิสูจน์และจะสาธิตให้ดูก่อน ครั้งนี้เป็นการหาแบบวัดดวง ไม่มีการอ่อยอาหารไว้ก่อน ว่าแล้วชาวบ้านก็นำผ้าเขียวมากางออก ค่อย ๆ ให้แต่ละคน นำผ้าเขียวเลาะไปตามผักตบชวา แบบเงียบ ๆ ไม่ให้ปลารู้ตัว

จากนั้นค่อย ๆ ช้อนจากด้านล่างผักตบชวา มัดเป็นถุงแบบนี้ แล้วค่อย ๆ ย้ายกอผักตบชวาที่แบ่งออกมาได้ เคลื่อนเข้าหาฝั่ง สงสัยแล้วสิ ทำแบบนี้จะได้ปลาเหรอ

เมื่อถึงตลิ่ง ทุกคนต้องช่วยกันนำผักตบชวาออก จะเอาออกอย่างเดียวไม่ได้ เพราะต้องเขย่าผักตบให้ปลาหลุดออกมาด้วย

ช่วยกันเขย่า ๆ แม่ครัวแต่ละคนมารอลุ้นจับปลากันแล้ว ดูแล้วเหมือนมันจะเงียบ ๆ มีปลาหรือเปล่า ชาวบ้านบอกว่าใจเย็น ๆ ไม่นาน เห็นปลาแล้ว ช่วยกันจับ

ได้ปลาจริง ๆ ด้วย ปลาที่ได้มีมากมายหลายชนิด ปลาช่อน ปลาหมอ ปลาสลิด กบ เขียด หรือแม้กระทั่งปลาไหล คล้ายปลาไหลแต่ไม่ใช่ก็มี แต่ไม่ใช่ เวลาโยนก็ต้องระวังด้วย

คนกลัวงูก็มี ครั้งแรกเป็นการสาธิต ครั้งต่อไปชาวบ้านคิดการใหญ่ ต้องเอาผักตบชวาที่กอใหญ่กว่าเดิม เรียกชาวบ้านมาเพิ่ม คราวนี้เลือกเอาผักตบชวากอใหญ่มาก แต่ละคนแทบจะมองไม่เห็นหน้า สื่อสารกันด้วยเสียงอย่างเดียว

ระดับน้ำก็ลึกขึ้น ทำให้ยืนลำบาก รวบตึงแต่ละด้าน ค่อย ๆ ช้อนผักตบชวาขึ้นมา มาดูว่าจะได้ปลามากขนาดไหน

ได้มากกว่าเดิม แต่แค่นี้ชาวบ้านบอกว่า ถ้ามากันทั้งหมู่บ้าน ปลาคงไม่พอทาน ว่าแล้วก็คิดการใหญ่ไปอีก คราวนี้เลือกไปตรงน้ำลึก เชื่อว่าจะได้ปลาใหญ่และเยอะ แต่ครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะระดับน้ำยืนไม่ถึง ต้องใช้เรือมาเสริมช่วย มากันทั้งหมู่บ้านขนาดนี้ สนุกแน่

ทำเหมือนเดิม ค่อย ๆ ช้อนผักตบชวาเข้ามา ลากผักตบชวาเข้ามาหาฝั่ง จากนั้นก็เขย่าผักตบชวา แต่ละคนลุ้นตามไปด้วยว่าจะได้ปลาเยอะตามที่คิดไว้หรือเปล่า ลุ้นไปพร้อมกัน

โอ้โห ได้เยอะแถมตัวใหญ่ตามที่คาดไว้ แต่ไม่ใช่แค่ปลาอย่างเดียว ตัวอื่นก็ใหญ่ตามไปด้วย

งูก็ตัวใหญ่ตาม ระวังกันด้วย ผู้ชายช้อนผักตบ ผู้หญิงช้อนปลา สามัคคีกันดี

ปลาที่ชาวบ้านหาเอาไปทำอาหารกัน แน่นอน มาตามวิถีชาวบ้าน ความสุขอีกอย่างนอกจากหาปลากันแล้ว ก็คือการกินอาหารร่วมกัน บรรดาแม่ครัวรอรังสรรค์เมนูรออยู่แล้ว ทั้งส้มตำ ต้มยำไก่ ส่วนปลาก้เอามาย่างเกลือ แซ่บ ๆ หวาน ๆ อร่อยแบบนี้ นี่แหละความสุขของชาวบ้าน น่ารักอบอุ่น เป็นกันเอง