7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : ครอบครัวรันทด แม่ป่วยมะเร็ง กระทบลูกน้อย

พบครอบครัวหนึ่งจังหวัดกาญจนบุรี เผชิญมรสุมชีวิต ผู้เป็นแม่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม พ่อต้องคอยดูแล ไปทำงานไม่ได้ แถมที่บ้านยังมีลูกน้อยวัยไล่เลี่ยกันถึง 3 คน ไปให้กำลังใจพวกเขาพร้อมกันกับ "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์" 

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่ อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี ให้กำลังใจครอบครัวหนึ่งที่กำลังเผชิญมรสุม บ้านไม้หลังนี้เป็นที่อาศัยของหลายชีวิต พ่อ แม่ ยาย และเด็ก ๆ เมื่อแม่ต้องมาป่วยหนัก ชีวิตที่เหลือจึงพลอยโซซัดโซเซไปด้วย

จริงแล้วบ้านนี้มีลูก 7 คน ลูกคนโตและคนรอง ๆ ต่างก็แยกย้ายกันไปทำกินตามอัตภาพ ใช้แรงงานเป็นก่อสร้างบ้าง บางคนก็ทำงานส่งตัวเองเรียนหนังสือ เหลือน้อง ๆ 3 คน วัยไล่เลี่ยกันที่อยู่กับพ่อและแม่

อาการป่วยจากมะเร็งเต้านมของแม่ไม่สู้ดี เป็นแผลลุกลาม 2-3 ปี ให้หลังมานี้ ถึงขั้นลุกขึ้นนั่งไม่ไหว ไปทำงานไม่ได้ พ่อจึงต้องคอยดูแลใกล้ชิด ไม่ได้ไปทำงานเช่นเดียวกัน อาศัยเบี้ยยังชีพของยายเลี้ยงปากท้อง

ผู้เป็นแม่ข่มความเจ็บปวดไว้ สิ่งที่ต้องแสดงให้ลูก ๆ เห็น คือ ความเข้มแข็ง พยายามใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านและสมุนไพรในการรักษา บรรเทาอาการเจ็บปวด อย่างน้อยหากความเจ็บทุเลา ก็ไม่ต้องเสียเงินค่ารถเดินทางไปหาหมอ

แม่ยอมรับ หลัง ๆ มานี้ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหมอ ถึงเวลานัดก็ไม่ยอมไป เพราะถ้าหากแม่เข้ารับการรักษา พ่อต้องไปเฝ้า และลูก ๆ จะต้องไม่ได้ไปโรงเรียน เพราะไม่มีใครไปส่ง จะฝากฝังให้ยายดูแลก็ทำได้ในระดับหนึ่ง เพราะยายเองก็อายุมาก มีโรคประจำตัว และสายตาฝ้าฟางจากการเป็นต้อ

คนรับภาระหนัก คือ พ่อ ไหนจะภรรยาป่วยหนัก ไหนจะลูก ๆ นี่ยังไม่รู้ว่าอาการของคู่ชีวิตจะทรุดลงไปอีกแค่ไหน รายจ่ายมารออยู่ตรงหน้า ขณะที่รายรับแทบไม่มี

ผู้เป็นพ่อ เผย ตนมีความสามารถพิเศษในการแต่งเพลง และร้องเพลงได้ ได้แต่งเพลงเพื่อเชิดชูเกียรติของอาชีพครูไว้ หวังว่าสักวันบทเพลงนี้จะแปรเปลี่ยนเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัวยามยาก แต่ก็มืดแปดด้าน ไม่รู้จะไปติดต่อใครให้ช่วยเหลือ จึงขอฝากบทเพลงบางช่วงผ่านทางหน้าจอไว้ เผื่อมีผู้ใจบุญเห็นความสามารถ และเมตตา

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้